- Siêu thị, cửa hàng bình ổn giá sẽ mở cửa từ mùng 2 Tết
Ngày 23-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, 24 quận huyện và 14 doanh nghiệp (DN) về việc thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu năm 2010, bàn kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng Tết Tân Mão 2011.
Chủ động nguồn hàng
Theo báo cáo của Sở Công thương, đến nay công tác chuẩn bị hàng tết tại các DN diễn ra đúng tiến độ. Nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình đã được các DN sử dụng đúng mục đích, đó là tập trung đầu tư vào con giống, chuồng trại, công nghệ, một số đơn vị đã thực hiện việc ứng vốn để xây dựng các vệ tinh cung cấp nguồn hàng ổn định. Theo kế hoạch, lượng hàng dự trữ phục vụ tháng tết sẽ chiếm khoảng 30%-40% nhu cầu thị trường. Nhiều DN đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng bình ổn bằng, thậm chí cao hơn gấp 3 - 4 lần so với kế hoạch được giao.
Theo các DN, đến nay nguồn hàng thiết yếu đã chuẩn bị đầy đủ với giá cả ổn định, sẽ không có tình trạng tăng giá đột biến do khan hiếm hàng. Bên cạnh đó, sở đã mời gọi các DN có khả năng cung ứng nguồn hàng của TP và các tỉnh lân cận để bổ sung nguồn hàng phục vụ mua sắm tết.
Kết quả, Công ty TNHH Phạm Tôn sẽ cung ứng từ 325-350 tấn thịt gia cầm/tháng với mức giá ngang bằng với giá của các DN bình ổn. Lượng hàng này sẽ được phân phối tại 30 điểm bán kể từ ngày 1-1-2011. Tập đoàn CP mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 1.500 - 2.000 con heo; 45.000 con gà và 500 ngàn trứng gia cầm.
Mở rộng hệ thống phân phối, bán lẻ
Về kế hoạch triển khai nguồn hàng bình ổn phục vụ tết, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng khẳng định hàng hóa sẽ rất dồi dào, phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trước trong và sau tết với mức giá ổn định.
Phó Chủ tịch yêu cầu các DN trong chương trình nếu chưa đưa đủ số lượng, chủng loại hàng hóa vào thị trường như đã đăng ký thì cần phải nỗ lực hơn nữa. Ngay từ bây giờ, các DN trong chương trình phải có kế hoạch liên kết với nhau, liên kết với các cơ sở tư nhân để phát triển mạng lưới phân phối. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo sớm để tìm cách tháo gỡ nhằm đảm bảo công tác triển khai chuẩn bị nguồn hàng được thông suốt.
Song song đó, TP sẽ tăng tần suất việc kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện và giá cả từ nay đến Tết Nguyên đán. Sở Tài chính, Chi cục Quản lý thị trường TP phối hợp với các quận huyện có nhiệm vụ triển khai và báo cáo kế hoạch cụ thể trước UBND TP.
Về công tác bán hàng lưu động và mở rộng hệ thống phân phối hàng bình ổn, đến ngày 30-12 các quận, huyện phải hoàn chỉnh việc đăng ký nhu cầu, số lượng, điểm bán hàng bình ổn tại từng địa bàn. Sở Công thương có nhiệm vụ thống kê và phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM lập kế hoạch để đưa hàng hóa theo đúng yêu cầu. Đây cũng là cơ sở để các quận huyện khi phát hiện có những điểm nóng về hàng hóa, có thể báo ngay về tổ điều hành điều phối hàng hóa và giá cả tốt hơn.
Để tránh tình trạng đua nhau đi mua hàng vào thời điểm trước tết, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu tất cả các siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của 14 DN tham gia chương trình bình ổn sẽ đồng loạt mở cửa kinh doanh vào sáng mùng 2 Tết. Nếu làm tốt việc này TPHCM sẽ loại bỏ dần việc tăng giá bất hợp lý tại các chợ (đối với các nhóm hàng thực phẩm tươi sống) trong những ngày đầu xuân.
Big C triển khai chương trình đồng giá 5.000 đồng Ngày 23-12, hệ thống siêu thị Big C đã đồng loạt triển khai chương trình bán hàng đồng giá 5.000 đồng đối với các nhóm hàng như thủy hải sản, thịt, thịt nguội, thực phẩm tươi sống và chế biến, rau củ quả… Tại mỗi thời điểm nhất định, Big C sẽ giới thiệu 10 mặt hàng thuộc các nhóm hàng này, được bán với giá 5.000 đồng/đơn vị tính (đơn vị tính có thể theo kilogram (rau củ quả…) hoặc theo phần đóng gói sẵn (đối với thức ăn chế biến…). Chương trình dự kiến sẽ kéo dài đến Tết Tân Mão 2011. |
Thúy Hải