“Trái tim em nói thế”

Hấp dẫn ở tính thời sự

Là một trong ba vở diễn được Nhà hát Trần Hữu Trang đầu tư dàn dựng để chuẩn bị tham dự Hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2005 tại TPHCM, “Trái tim em nói thế” (tác giả: Hùng Tấn; đạo diễn: Hoa Hạ) sẽ ra mắt khán giả tại rạp Hưng Đạo từ ngày 5-6-2005.

Cảm nhận đầu tiên là vở cải lương này giàu kịch tính và có tính thời sự. Nhân vật trung tâm là họa sĩ Phan (Tấn Giao), người bị sa vào lưới tình của Diễm (Cẩm Tiên), một phụ nữ mưu mô, xảo quyệt, muốn dùng đồng tiền chinh phục tất cả.

Trong kịch bản văn học, nhân vật Diễm bộc lộ sâu sắc hai mặt đối lập khốc liệt, bề ngoài lúc nào cũng tận tụy và cam chịu, nhưng bên trong chứa đựng bản chất man trá. Tuy nhiên, trên sàn diễn, đạo diễn Hoa Hạ đã giảm tính cách giả trá ở Diễm để tập trung vào độ nóng của những tình huống. Người xem cảm nhận ngay hố sâu mà họa sĩ Phan sẽ quỵ ngã cũng như đoán biết trước cái kết cục chẳng sáng sủa của Diễm, do đó hậu quả mà Diễm và Phan gánh chịu là bài học cho những ai cả tin, nhẹ dạ, thích hưởng thụ và nổi tiếng bằng con đường tắt.

Trong vở còn có những tuyến nhân vật phụ như: Hà (Tâm Tâm), Quyền (Hồng Yến), Khương (Trương Hoàng Long), Thuận (Trọng Nghĩa), Hải (Thanh Đông), Mốt (Linh Trung)… làm bật lên chủ đề hưởng ứng chủ trương ba giảm của thành phố. Điều đáng nói là một vở cải lương xã hội đương đại nặng tính tuyên truyền nhưng với cách dàn dựng của Hoa Hạ, người xem cảm thấy sức nóng trong từng lớp diễn. Bên cạnh đó, các diễn viên cũng không sa đà vào việc diễn cương, diễn ẩu. Cẩm Tiên diễn sâu sắc, không bó hẹp trong dạng vai mùi mẫn, khóc lóc mà đa dạng hơn với nét phản diện mạnh mẽ.

Một diễn viên khác đem lại cho người xem sự xao xuyến là Tâm Tâm với giọng ca ngọt ngào, chân phương trong vai Hà, người hết lòng muốn giúp Phan tìm lại chính mình. Bên cạnh đó, hai vai hài của Linh Trung và Thanh Đông đã đem lại cho vở diễn không khí tươi vui, lưu lại nhiều ấn tượng đẹp, qua đó góp phần khơi dậy khát vọng hoàn thiện cuộc sống của những người nghiện ma túy.

THANH XUÂN

Các tin, bài viết khác