Hãy kể nhiều hơn về những chuyện tử tế

SGGP
Có lẽ đến lúc người ta không cần một chương trình quá trí tuệ, quá đỉnh cao hay quá nhiều người nổi tiếng trong showbiz, mà khán giả cần một chương trình nói nhiều hơn về những điều tử tế, gặp gỡ những con người tử tế với một lối sống đẹp mà không cần phải tiếng tăm như một ngôi sao giải trí. 

Có lẽ những chương trình có lồng ghép phần trò truyện, chia sẻ cảm xúc quanh một vấn đề hay câu chuyện nào đó sẽ làm người ta dễ chịu hơn những phần thi lần lượt tranh thắng thua; việc ngồi xuống và cùng nhau trò chuyện khiến khán giả xem chương trình qua màn ảnh cũng thấy gần gũi, dễ hiểu hơn. Đó là những cảm xúc trong lời nói, sự diễn giải quanh các vấn đề mà biết đâu qua đó, khán giả cũng dễ dàng bắt gặp: “anh/chị này có suy nghĩ giống mình vậy”.

Tuy nhiên, thực tế có không ít những chương trình trên truyền hình khiến gia đình tôi phải đỏ mặt hay ngượng ngùng chuyển kênh khác, dù không có trẻ con trong nhà. Chuyện trinh tiết phụ nữ, chuyện quan hệ vợ chồng, chuyện người thứ ba… trở thành những đề tài “hot” chiếm sóng truyền hình. Tôi từng chứng kiến một chương trình với khách mời lẫn giám khảo ngồi ghế nóng điều là những gương mặt nổi tiếng trong giới giải trí, bắt đầu những tranh luận quanh chuyện trinh tiết.

Những màn tranh luận nảy lửa giữa các khách mời khiến khán giả chán nản, bởi đi đến cùng, cũng chỉ là một mối tơ vò, hỗn độn các ý kiến với nhau, không giải quyết hay gợi mở được những mấu chốt của vấn đề.

Và giữa những thông tin không hay ho gì về chuyện tế nhị giữa thầy giáo với nữ sinh đang tràn ngập báo mạng, đã khiến tôi phải xem đi xem lại nhiều lần chương trình “Cất cánh” với chủ đề “Thầy - trò trong thời đại 4.0”. Nếu một xã hội chỉ có màu đen về các thầy cô giáo, thì ai sẽ là người dạy dỗ thế hệ tương lai đây. Đành rằng phải có mặt tốt - mặt xấu thì đó mới là cuộc sống, nhưng khi chúng ta bị ngập trong những thông tin không hay ho, nghe - nhìn - đọc quá nhiều về những chuyện tiêu cực thì niềm tin trong cuộc sống ắt hẳn cũng bị bào mòn dần. 

Đoạn clip về thầy giáo Lê Bá Khánh Trình ở đầu chương trình khiến tôi không khỏi xúc động. Bởi tên thầy đã không còn xa lạ gì với tôi, trong suốt những năm học cấp 3 tôi được nghe thầy cô của mình kể nhiều về tài năng toán học của thầy và đám chúng tôi khi đó cũng không ít lần mơ ước chạm tay vào các giải thưởng mà thầy đã đạt được. Đó cũng là một trong những động lực tinh thần, để suốt 12 năm đi học, chúng tôi dù nghịch ngợm nhưng cũng không quên chuyện học hành và chưa bao giờ phải bị xếp loại học lực trung bình.

Khách mời của “Cất cánh” có thể là nhóm cựu học viên Chương trình Học bổng Chính phủ Fullbright hay Ausaid, nhóm Forbes Việt Nam 30 under 30, cựu sinh viên Harvard, nhóm quản trị cao cấp tại các tập đoàn lớn, các thầy cô giáo với những câu chuyện đặc biệt của riêng họ…

Và, khán giả mong chờ sự xuất hiện của họ không phải để tận mắt ngắm nhìn một nhan sắc, hay một ngôi sao điện ảnh, ca nhạc, người mẫu… mà đơn thuần chỉ để nghe họ nói về những câu chuyện tử tế, truyền cảm hứng để khán giả, người xem có thêm một động lực về mặt tinh thần trong cuộc sống; hay gợi mở những hướng giải quyết các vấn đề một cách tích cực.

Có lẽ đến lúc người ta không cần một chương trình quá trí tuệ, quá đỉnh cao hay quá nhiều người nổi tiếng trong showbiz, mà khán giả cần một chương trình nói nhiều hơn về những điều tử tế, gặp gỡ những con người tử tế với một lối sống đẹp mà không cần phải tiếng tăm như một ngôi sao giải trí. Bởi hơn hết, muốn làm mọi việc trong cuộc sống, người ta cần phải có niềm tin và khi niềm tin bị khuất lấp bởi những điều chưa hay thì xã hội lại cần những người tử tế lan tỏa điều tốt đẹp, truyền cảm hứng để vực dậy tinh thần cho nhau và cho cả xã hội.

Lương Hồng Hạnh (quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, hanhnguyen…@gmail.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật