
Henry trong trận thắng tưng bừng trước Crystal Palace
Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh Gordon Taylor đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo Arsenal khi không ủng hộ UEFA trong quy định hạn chế cầu thủ nước ngoài mà việc không sử dụng bất cứ cầu thủ Anh nào trong trận thắng Crystal Palace là một “xu hướng đáng lo ngại”.
Gordon Taylor không phê phán Arsene Wenger nhưng nêu đích danh Phó chủ tịch David Dein của Arsenal như người chịu trách nhiệm về “hành động trái quy định” này. Taylor cho rằng David Dein trong vai trò lãnh đạo của FA phải bày tỏ thái độ ủng hộ đề xuất của UEFA trong việc đảm bảo con số tối thiểu cầu thủ địa phương trong mỗi trận đấu: “Arsene Wenger phải làm công việc của mình, do vậy tôi không chỉ trích ông ta. Nhưng đây là một kiểu mẫu đáng lo ngại cho bóng đá Anh. Liệu từ nay, những ngôi sao tương lai của chúng ta sẽ tìm thấy những cơ hội mà họ cần? Điều khiến tôi lo lắng nhiều hơn qua chuyện này chính là thái độ của David Dein. Ông ấy là một nhân vật quan trọng, một thành viên hứa hẹn trong Ủy ban quốc tế của FA, thế mà ông ấy lại ngang nhiên “vận động” chống lại đề xuất hạn chế cầu thủ nước ngoài của UEFA. Đó là điều làm tôi hết sức ngạc nhiên”.
Taylor nói thêm: “Về cá nhân, tôi không tin những đề xuất của UEFA sẽ được tất cả các Liên đoàn quốc gia ủng hộ, nhưng những người gánh vác trọng trách như David Dein lại thực hiện chiến dịch chống lại họ thì quả là một dấu hiệu rắc rối cho chúng ta. Những tài năng đang phát triển của chúng ta không thể chỉ là thứ để tô điểm, bạn cần cho họ cơ hội thi đấu. Chúng tôi không chỉ trích Arsenal, Liverpool hoặc Chelsea. Công việc của nhà cầm quân là gầy dựng đội hình mạnh nhất cho CLB của họ, nhưng những quan chức của FA và Premier League phải có cái nhìn xa hơn, trên góc độ tổng thể hơn và mang đến điều tốt lành cho bóng đá Anh bởi nếu chúng ta không làm tròn sứ mệnh của mình thì đó cũng là lúc chúng ta tự hỏi mình điều gì sẽ xảy đến cho đội tuyển quốc gia”.
Trong lúc đó, Liam Brady, người đứng đầu hệ thống phát triển tài năng trẻ của Arsenal, quả quyết là CLB đang tiếp tục trung thành với tiêu chí mang những cầu thủ trẻ tài năng vào sân: “Phó chủ tịch David Dein của chúng tôi khẳng định là ông sẽ hạn chế việc mua bán” mà tập trung phát triển tài năng trẻ. Nhưng vấn đề của Arsenal chính là họ phát triển tài năng trẻ mà không quan tâm đến quốc tịch – điều này dường như đi ngược lại kế hoạch của UEFA khi CLB vẫn đang có xu hướng dung dưỡng những ngôi sao như Quincy Owusu-Abeyie, Philippe Senderos và Arturo Lupoli, tạo điều kiện để họ vào sân hơn là những cầu thủ địa phương.
Thanh Như