HLV Vương Tiến Dũng (Xi măng Hải Phòng):“Trụ hạng rồi hẳn tính xa hơn”

HLV Vương Tiến Dũng.
ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Trở lại sân chơi V-League, đội bóng đất cảng đã mang một bộ mặt mới với chiếc áo của nhà tài trợ Xi măng Hải Phòng, điều này đã khiến đội bóng có những bước đi mạnh mẽ trên thị trường chuyển nhượng và đưa về những ngoại binh chất lượng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với HLV Vương Tiến Dũng về kế hoạch chuẩn bị của đội trước mùa giải mới.

*Ông đã chuẩn bị được những gì cho cầu thủ bước vào V-League 2008?

Trong giai đoạn vừa qua, điều mừng nhất là tinh thần tập luyện thi đấu của các cầu thủ đều rất tốt, toàn đội đang có một trạng thái hưng phấn trước khi bước vào mùa giải. Những cầu thủ ngoại vừa mới đưa về đã bắt nhịp nhanh cùng đồng đội, chúng tôi cũng cho các cầu thủ rèn luyện kỹ lưỡng nhiều sơ đồ chiến thuật để tương thích với từng đối thủ. Trong thời gian còn lại, BHL sẽ đưa ra điều chỉnh chiến thuật để nâng cao khả năng phối hợp giữa các vị trí trên sân.

*Trước mùa giải mới, điều gì khiến ông lo ngại nhất?

Đó chính là vấn đề lực lượng nội địa. Ngoài những cầu thủ thuộc bộ khung chính, các phương án dự phòng có nhiều nhưng trình độ chuyên môn lại có khoảng cách khá xa. Điều lo ngại nhất của tôi hiện nay là vị trí thủ môn và hàng phòng ngự, những phương án 2 dành cho những tình huống buộc phải thay thế vì thẻ phạt và chấn thương đều rất yếu. Muốn thu hẹp được khoảng cách, điều duy nhất là những gương mặt trẻ phải nỗ lực tập luyện và học hỏi thêm các anh lớn mà thôi.

*Vị trí HLV ở Hải Phòng luôn phải chịu nhiều áp lực về thành tích, là một HLV ngoại tỉnh về làm việc, ông có bị rơi vào tình trạng này?

Đã theo nghiệp HLV, việc phải chịu áp lực thành tích là điều đương nhiên. Tôi biết lãnh đạo và các CĐV Hải Phòng đều đặt nhiều hy vọng vào đội bóng, nhưng chúng ta cũng cần phải có cái nhìn thực tế về thực lực, lẫn trình độ cầu thủ. Ngay khi về làm việc ở XM Hải Phòng, tôi đã nói rõ quan điểm với lãnh đạo: muốn có thành công phải tiến từng bước vững chắc. Trước mắt, chúng tôi phải tập trung thi đấu để đạt được mức điểm trụ hạng rồi mới tính xa hơn.

*Ở Hải Phòng, những biểu hiện mất đoàn kết đã nhiều lần khiến cho phong độ của đội bóng luôn trồi sụt, điều đó có làm ông lo ngại?

Ở tất cả các đội bóng, việc có những bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi. XM Hải Phòng cũng vậy, nhưng phần lớn lực lượng của đội là người địa phương nên những bất đồng có thể hạn chế được nhiều. Hy vọng là các cầu thủ sẽ luôn có ý thức gạt bỏ những lấn cấn cá nhân, tất cả vì thành tích chung của đội bóng. Về phía BHL, nếu có bất đồng xảy ra, chúng tôi sẽ phải làm việc thẳng thắn để giải quyết ngay khi vừa phát sinh. Mọi việc chuẩn bị đều đã hoàn tất, chỉ cần cầu thủ duy trì được tinh thần đang có, tôi tin XM Hải Phòng sẽ thi đấu tốt ở V-League 2008.

Minh Hiếu (thực hiện)

Các tin, bài viết khác