Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu toàn cầu

Hỗ trợ các nước nghèo đối phó việc thay đổi khí hậu

°Thủ đô Tokyo quyết tâm “phủ xanh” trường học
Hỗ trợ các nước nghèo đối phó việc thay đổi khí hậu

°Thủ đô Tokyo quyết tâm “phủ xanh” trường học

Hỗ trợ các nước nghèo đối phó việc thay đổi khí hậu ảnh 1
Hạn hán xuất hiện nhiều nơi mà nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu đã bế mạc tại Kenya sau khi thông qua một loạt cam kết và thỏa thuận, trong đó đề cao việc tập trung hỗ trợ các nước nghèo thực hiện vấn đề này.

Hội nghị đã thông qua chương trình làm việc trong những năm tới, đạt thỏa thuận về quản lý hoạt động của hai quỹ được thành lập theo Nghị định thư Kyoto nhằm hỗ trợ các nước nghèo.

Các đại biểu cũng hoan nghênh “Dự án khung Nairobi” do 5 cơ quan của LHQ phát động nhằm giúp các nước đang phát triển, nhất là các nước châu Phi, tham gia cơ chế phát triển sạch.

Tuy nhiên, hội nghị hầu như chưa đạt được tiến bộ nào đối với một vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự, đó là thời gian biểu cho tiến trình đàm phán về giai đoạn hai (từ năm 2013 đến năm 2017) thực hiện tiến trình cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau khi Nghị định thư Kyoto kết thúc vào năm 2012.

° Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã quyết định phủ xanh sân chơi của toàn bộ 2.000 trường tiểu học và trung học của thành phố trong vòng 10 năm tới nhằm giảm bớt hiện tượng nóng lên của hòn đảo và tạo ra một môi trường trong lành cho học sinh.

Theo kế hoạch trên, trong năm 2007, chính quyền Tokyo sẽ làm sân cỏ cho 70 trường học với chi phí khoảng 2 tỷ yên (khoảng 17 triệu USD). Nếu giữ được nhiệt độ ở mức thấp, các trường học sẽ không phải dùng điều hòa với công suất cao như hiện nay và điều đó sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải carbon dioxide.

K.B. (Theo BBC, Kyodo)

Tin cùng chuyên mục