Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

SGGP
Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hàng trăm ngàn hécta lúa hè thu và nhiều loại nông sản của nông dân ĐBSCL đang trong thời kỳ thu hoạch, cần bán. Việc ùn ứ hàng hóa trong bối cảnh vùng ĐBSCL và TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19 là không tránh khỏi. Nhiều địa phương đang cố gắng vận dụng mọi cách làm để nông dân có thể thu hoạch, bán nông sản.

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang Trần Chí Hùng, lực lượng tham gia gặt đập, thương lái mua lúa tại ruộng phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, áp dụng test nhanh và thực hiện nghiêm 5K. Ngoài ra, các sở ngành tỉnh Hậu Giang đã phối hợp đưa lên nhóm kết nối tiêu thụ nông sản giữa hợp tác xã, nông dân với đầu mối tiêu thụ các nơi.

“Đây là nhóm giao dịch mua bán nông sản nhằm phát huy hiệu quả khi có nhiều giao dịch thông qua nhóm. Về giải quyết lưu thông phương tiện vận chuyển hàng nông sản, Hậu Giang tổ chức rất tốt theo quy định luồng xanh, có mã code cho xe”, ông Trần Chí Hùng cho biết.  

Ở các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long… cũng kết nối các siêu thị, cá nhân, kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ tiêu thụ, gỡ khó cho đầu ra nông sản trong thời gian dịch bệnh và giãn cách xã hội. Bình thường đầu ra khoai lang đã gặp khó, nay giãn cách càng khó hơn, giá khoai lang chỉ vài trăm đồng/kg vẫn ít người mua. Tuy nhiên, qua kết nối với các siêu thị và các tổ chức, cá nhân, Vĩnh Long đã giúp nông dân bán hàng ngàn tấn khoai lang tím với giá 3.000 đồng/kg.

Hiện cách làm thiết thực nhất mà nhiều địa phương ở ĐBSCL thực hiện là kết nối với các siêu thị, chợ truyền thống (được phép hoạt động) để tiêu thụ nông sản. Một số địa phương như Bạc Liêu, Hậu Giang, Đồng Tháp còn linh động tổ chức “mua hàng giùm dân” thông qua việc người dân điện thoại đặt hàng, có xe chở đến nhà dân. Cần thấy rằng, vận chuyển hàng nông sản đang là khâu khó nhất trong lưu thông hàng hóa.

Vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thông báo đến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nếu có xe vận chuyển hàng hóa đường dài (xe tải đi ngoài tỉnh), khẩn trương lập danh sách đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho tài xế, phụ xế và bốc xếp đi theo xe. Đây là một trong những tỉnh đầu tiên khu vực ĐBSCL tạo điều kiện cho các đối tượng vận chuyển hàng hóa đi ngoài tỉnh.

“Việc UBND tỉnh Sóc Trăng sớm đưa ra quyết định và thông báo đến các doanh nghiệp để tiêm vaccine cho đội ngũ bốc xếp, tài xế đã tạo tâm lý phấn khởi. Tài xế vận tải là một trong những đối tượng chịu rủi ro cao khi đối mặt với dịch bệnh. Hơn nữa, giao thông là mạch máu của nền kinh tế, việc tạo điều kiện “phòng vệ” cho đội ngũ tài xế để duy trì các “luồng xanh” trong giao thông là cách làm cho mạch máu ấy được lưu thông, đáp ứng mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế…”, TS Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho biết.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu tại mọt doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh: TUẤN QUANG

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế