Học giả Pháp A.Ruscio: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị nhân văn và chính trị to lớn

Nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio cho rằng, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ mang tính nhân văn mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn.

Nó thâu tóm tất cả trong một mong muốn mà Người luôn ấp ủ trong lòng: đó là sự đoàn kết. Điều này được thể hiện khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn cao trào của cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược, điều mà Người tin rằng chính là chìa khóa dẫn đến thắng lợi của dân tộc Việt Nam. 

Theo ông A.Ruscio, tinh thần đoàn kết mà Hồ Chủ tịch nêu cao trong Di chúc của Người vẫn luôn giữ giá trị nguyên vẹn của nó. Ông nhận xét rằng: Khái niệm Đại Đoàn kết dân tộc đóng vai trò hàng đầu trong Tư tưởng Hồ Chí Minh, đó cũng là mục tiêu, đồng thời là mong muốn mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đang hướng tới. Nhà sử học nhấn mạnh rằng, khát vọng đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn vượt ra ngoài biên giới Việt Nam và mang tầm quốc tế. Đó là sự đoàn kết vì phong trào Cộng sản quốc tế. 

Ông A.Ruscio là chuyên gia nghiên cứu các vấn đề thuộc địa và Đông Dương, hiện là Chủ tịch Trung tâm thông tin tư liệu Việt Nam có trụ sở tại thành phố Montreuil – Pháp. Ông có nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cận đại Việt Nam, trong đó có những cuốn sách đã được xuất bản như “Hồ Chí Minh”, “Sống ở Việt Nam”, “Việt Nam, lịch sử, đất nước, con người”... 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP