Hội Điện ảnh lên tiếng bảo vệ quyền lợi nghệ sĩ

SGGP
Liên quan tới việc các nghệ sĩ của Chi hội Điện ảnh Hãng phim truyện Việt Nam có đơn kêu cứu, ngày 18-9, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, khẳng định, sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan...

Tin liên quan

Cổng vào Hãng Phim truyện Việt Nam

Cổng vào Hãng Phim truyện Việt Nam

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Xuân Hải nhấn mạnh: Trước hết, tôi cho rằng, việc Chi hội Điện ảnh Hãng phim truyện Việt Nam có lá đơn gửi tới Hội Điện ảnh Việt Nam nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi người lao động là một hành động đúng. Ngày 18-9, Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam đã họp, thảo luận cặn kẽ toàn bộ sự việc.
Hội sẽ có văn bản gửi tới Bộ VH-TT-DL; Ban Tuyên giáo trung ương; Văn phòng Chính phủ… đề nghị làm rõ một số vấn đề như: Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã hợp lệ, công bằng chưa; quyền lợi chính đáng của người lao động, văn nghệ sĩ có được đảm bảo chưa; hội cũng sẽ lên tiếng bảo vệ, giữ gìn thương hiệu hãng phim truyện đã có bề dày lịch sử, giá trị hơn 60 năm của đơn vị được coi là cánh chim đầu đàn của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.
Ông Đặng Xuân Hải cũng nói rõ, trong toàn bộ quá trình cổ phần hóa của hãng phim, hội không được tham vấn hay hỏi ý kiến. Tuy nhiên cá nhân ông cho rằng, có lẽ nên tìm nhà đầu tư chiến lược là đơn vị có hoạt động gần gũi hơn với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, mới có thể hiểu, tiếp cận tốt hơn hoạt động của hãng phim. Vài năm gần đây, Hãng phim truyện Việt Nam lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng do thiếu vốn và 2 tháng sau cổ phần hóa chưa đủ để thay đổi, mà cần phải có thời gian là 6 tháng, thậm chí 2 năm… mới có thể xốc lại hoạt động.
Song ông Đặng Xuân Hải cũng cho rằng, bên cạnh việc xây dựng các phương án phát triển mang tính chiến lược lâu dài, tại thời điểm này, ít ra lãnh đạo của hãng cũng phải đưa ra được phương án tình thế nhằm giải quyết những bức xúc trước mắt, để anh em có việc làm, có sản phẩm phục vụ xã hội…
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Danh Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải thủy, Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam, cho biết, chiều 19-9 sẽ tổ chức tiếp xúc và đối thoại với anh em nghệ sĩ về những bức xúc tại Hãng phim truyện Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.