Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 14: Đẩy mạnh chính sách phục hồi kinh tế

(SGGP). - Hôm qua 8-4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 14 (AFMM 14) tại Việt Nam đã kết thúc và ra tuyên bố chung. Theo đó, các bộ trưởng nhận định, nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,9%-5,6% trong năm 2010, cao hơn mức 1,5% của năm trước.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng cho rằng, nền kinh tế khu vực còn gặp nhiều thách thức đối với sự phục hồi mạnh mẽ hơn của kinh tế toàn cầu, do đó, các bộ trưởng cam kết sẽ hành động kiên quyết, trên tinh thần hợp tác để duy trì động lực tăng trưởng và xây dựng một hệ thống tài chính ổn định, hiệu quả và bền vững trong khu vực.

Các chính sách hỗ trợ sẽ tiếp tục được theo đuổi cho đến khi sự phục hồi được đảm bảo, nhưng đồng thời cũng sẽ thận trọng thoái lui các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực tài khóa, tiền tệ và tài chính khi cầu trong khu vực tư nhân đã trở nên bền vững. Chiến lược thoái lui sẽ được định hướng bởi nền tảng kinh tế của từng quốc gia và phù hợp với các mục tiêu trung hạn về bền vững tài khóa, ổn định giá và ổn định tài chính.

Các bộ trưởng cũng cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm khôi phục tăng trưởng mạnh và bền vững, bao gồm các chính sách thúc đẩy hơn nữa cầu nội địa và dịch vụ, nâng cao năng suất lao động và tăng cường sự hội nhập của các thị trường để tăng trưởng bền vững. Để đạt được mục tiêu này, vấn đề quan trọng được xác định là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư chính phủ và tư nhân, trong đó bao gồm đầu tư cho cơ sở hạ tầng và giáo dục, đổi mới công nghệ.

* Trong bản báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng mức tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển trong khu vực dự kiến trong năm 2010 sẽ là 8,7% thay vì 7,8% như ước tính vào tháng 11-2009. Riêng Việt Nam đã đạt mức 6% trong quý 1-2010.

Theo WB, các quốc gia đang phát triển châu Á sẽ có một vai trò trọng tâm đối với kinh tế thế giới năm nay. Tuy tình hình khả quan, song báo cáo cũng khuyến nghị các nước vẫn phải duy trì các kế hoạch kích thích đưa ra trong thời kỳ khủng hoảng, nhất là những biện pháp giảm thuế.

Đối với những nước có thu nhập trung bình như Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia thì phải “nâng cấp” lĩnh vực sản xuất, chế tạo hàng hóa. Những nước nghèo như Campuchia và Lào thì cần phát triển công nghiệp để giảm bớt sự lệ thuộc vào nông nghiệp và ngành quặng mỏ. 

N.QUANG - V.NGỌC - H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

Ngày 16-5, ngày làm việc đầu tiên trong Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày”, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị không khí làm việc khẩn trương, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết từ nhiều ngày xuống còn 1 ngày.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP