Hội nghị cấp cao ASEAN 23: Bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển khu vực

Sáng 9-10, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 đã khai mạc tại Brunei, mở đầu cho một loạt các hội nghị cấp cao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác diễn ra trong hai ngày 9 và 10-10. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao này.

        Xây dựng ASEAN trên 3 trụ cột

Hội nghị cấp cao ASEAN 23 tập trung mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng phát triển của hiệp hội sau năm 2015; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN.

Quốc vương Brunei Hassani Bolkiah nhấn mạnh ASEAN phải quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh - kinh tế, tăng cường kết nối và hướng về người dân. Quốc vương Brunei đề nghị các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận những vướng mắc nhằm thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối, tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có biển Đông đã được đưa ra thảo luận. Các nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, nhấn mạnh việc nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc nêu trong Tuyên bố 6 điểm về biển Đông của ASEAN, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hiệp quốc (UNCLOS). Hoan nghênh việc ASEAN - Trung Quốc tham vấn chính thức lần đầu tiên ở cấp quan chức cao cấp (SOM) về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) như là bước khởi đầu quan trọng.

Các nhà lãnh đạo đề nghị ASEAN và Trung Quốc cần dành quan tâm và nỗ lực để đạt được tiến bộ thực chất và sớm đạt được COC nhằm bảo đảm tốt hơn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông; nhất trí thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến về lập đường dây nóng, tìm kiếm và cứu trợ, hỗ trợ nhân đạo đối với người và tàu thuyền gặp nạn trên biển…

        Hòa bình để phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật các nhiệm vụ nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, liên kết, vững mạnh và phát huy vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực. Theo đó, ASEAN cần dành quyết tâm cao nhất để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đồng thời đề ra tầm nhìn để ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong giai đoạn sau năm 2015, thật sự là một Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, cùng chia sẻ các trách nhiệm xã hội... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Brunei với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2013.

Trưởng đoàn các nước chụp ảnh chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông; các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng vũ lực; tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và thúc đẩy xây dựng COC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả cuộc tham vấn chính thức lần đầu tiên ASEAN - Trung Quốc về COC, đồng thời đề nghị ASEAN và Trung Quốc cần phải nỗ lực để thúc đẩy thương lượng thực chất và sớm đạt được COC mang tính tổng thể và có giá trị ràng buộc nhằm bảo đảm tốt hơn cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông.

Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23, các nhà lãnh đạo thông qua nhiều tuyên bố quan trọng, trong đó có các tuyên bố nhằm thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội, doanh nghiệp trẻ, phòng chống thiên tai, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao giữa ASEAN và các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các nước ASEAN đều khẳng định tầm quan trọng và cần thiết trong việc hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trên những lĩnh vực thương mại, đầu tư, an ninh hàng hải, an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Các đối tác cũng nhất trí ủng hộ ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; cùng cam kết đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 23, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đồng thời tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận đã ký kết. Tổng thống Thein Sein khẳng định Myanmar mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp…

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />