Hội thảo quốc tế về biển Đông

SGGP
Ngày 20-5, nhiều học giả hàng đầu của Đức nghiên cứu về châu Á, Đông Nam Á và biển Đông đã tham dự Hội thảo quốc tế về vấn đề biển Đông do Viện Á - Phi thuộc Trường Đại học Hamburg, miền Bắc nước Đức tổ chức. 

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: TTXVN

Tại hội thảo, Giáo sư - Tiến sĩ Thomas Engelbert thuộc Viện Á - Phi cho biết, việc tổ chức hội thảo lần này góp phần giúp giới học giả, các nhà nghiên cứu và người dân Đức có thêm thông tin một cách khách quan về vấn đề biển Đông, qua đó có thể góp tiếng nói ủng hộ lẽ phải, sự thật lịch sử và lên án những hành động trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay. 
Tiến sĩ Bill Hayton, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về biển Đông, trong đó có cuốn sách Biển Đông - Cạnh tranh quyền lực ở châu Á, đã trình bày tham luận với chủ đề “Ai chiếm hữu biển Đông?”. Tham luận tập trung phân tích về vấn đề lịch sử tuyên bố chủ quyền của các bên ở biển Đông, cũng như lý giải vấn đề tranh chấp biển Đông hiện nay và toan tính của Trung Quốc thông qua yêu sách phi lý của cái gọi là "đường 9 đoạn”. 
Với nhiều tham luận và các ý kiến thảo luận có giá trị, hội thảo quốc tế về biển Đông lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Hamburg đã cung cấp một bức tranh khá toàn diện và khách quan về vấn đề tranh chấp biển Đông cho các học giả, nhà nghiên cứu và giới truyền thông Đức cũng như các nước. Thành công của hội thảo này là tiền đề cho các hoạt động nghiên cứu và hội thảo quy mô lớn hơn trong thời gian tới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.