Hơn 2.900 xã vùng dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới

SGGP
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương, tính đến tháng 3-2020, đã có 2.947 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn NTM. 

Trong đó, tỷ lệ xã đạt chuẩn ở một số khu vực miền núi phía Bắc là 31,6%, Bắc Trung bộ 56,7%, vùng duyên hải Nam Trung bộ 51,4%, ĐBSCL 51,2% và Tây Nguyên 40,9%.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận 69 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; trong đó có một số địa phương tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã đạt chuẩn NTM trong năm 2019, như huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái), Tây Trà (tỉnh Phú Yên), Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh), thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng)…

Kết quả trên có được là nhờ vào nguồn lực huy động rất lớn khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016-2019. Toàn khu vực đã huy động được khoảng 988.846 tỷ đồng đầu tư cho chương trình, chiếm 77,93% tổng vốn huy động của cả nước (1.268.823 tỷ đồng).

Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp gần 70,6 tỷ đồng, chủ yếu là hiến đất, góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động… Với kết quả trên, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi đang dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%-4%/năm.

 

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trước mắt sẽ hỗ trợ nhân sự cho 7 HTX đang triển khai thực hiện mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến và đang tổ chức, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Thị trường

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế