Hơn 2.900 xã vùng dân tộc thiểu số về đích nông thôn mới

SGGP
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương, tính đến tháng 3-2020, đã có 2.947 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn NTM. 

Trong đó, tỷ lệ xã đạt chuẩn ở một số khu vực miền núi phía Bắc là 31,6%, Bắc Trung bộ 56,7%, vùng duyên hải Nam Trung bộ 51,4%, ĐBSCL 51,2% và Tây Nguyên 40,9%.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận 69 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; trong đó có một số địa phương tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã đạt chuẩn NTM trong năm 2019, như huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái), Tây Trà (tỉnh Phú Yên), Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh), thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng)…

Kết quả trên có được là nhờ vào nguồn lực huy động rất lớn khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016-2019. Toàn khu vực đã huy động được khoảng 988.846 tỷ đồng đầu tư cho chương trình, chiếm 77,93% tổng vốn huy động của cả nước (1.268.823 tỷ đồng).

Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp gần 70,6 tỷ đồng, chủ yếu là hiến đất, góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động… Với kết quả trên, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi đang dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%-4%/năm.

 

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng, chứng khoán vẫn giao dịch bình thường

NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, mặc dù thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly toàn xã hội trong hai tuần từ 0 giờ ngày 1-4-2020 nhưng các NHTM trên địa bàn TPHCM vẫn sắp xếp cho nhân viên làm việc luân phiên để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tại các quầy giao dịch, máy ATM.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP