Hơn 800 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019

SGGP
Hội Doanh nghiệp TPHCM vừa tổ chức họp báo về Diễn đàn kinh tế TPHCM 2019 do UBND TPHCM chủ trì, diễn ra vào ngày 18-10 tới. Diễn đàn dự kiến có hơn 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới; các tổ chức quốc tế như IMF, IFC cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài. 

Với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, diễn đàn nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của diễn giả về các lĩnh vực kinh tế - xã hội của TP nói chung; các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của TP nói riêng.

Đặc biệt, những trao đổi, đóng góp của các chuyên gia sẽ góp phần định hướng, xây dựng Đề án phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế xoay quanh 4 chủ đề chính: hiện trạng, mục tiêu và lộ trình thực hiện; bài học kinh nghiệm từ các trung tâm tài chính thế giới; hình thành hệ sinh thái cho sự phát triển của một trung tâm tài chính quốc tế; định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền TP để xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế…

Chia sẻ tại buổi họp báo, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, cho rằng để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TPHCM cần phải là trung tâm tài chính quốc gia.

Chính phủ phải có chính sách và cam kết mạnh mẽ về việc này và TPHCM chỉ là nơi thực hiện. Nhìn vào các điều kiện tự nhiên và kinh tế thì TPHCM là trung tâm đầu mối lớn của cả vùng Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước nên có điều kiện để trở thành trung tâm tài chính lớn.

Tuy nhiên, thách thức trong quá trình thực hiện chính là sự cạnh tranh gay gắt, bởi hầu như quốc gia nào cũng muốn trở thành trung tâm tài chính trên thế giới.

Do vậy, muốn thành công phải có sự đột phá đến từ các yếu tố như chính sách của quốc gia, tầm nhìn và quyết tâm tự thân của TPHCM trong chiến lược xây dựng TP thành trung tâm dịch vụ, thương mại, đầu tư. Để làm được, TPHCM phải giải quyết cùng lúc giải nhiều bài toán, đặc biệt là hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực.

Theo TS Tự Anh, nếu Trung ương có quyết sách chọn TPHCM để phát triển là trung tâm tài chính của quốc gia và sau đó tiến tới khu vực thì có thể chúng ta thực hiện trong vòng 15-20 năm sẽ hoàn thành.

Nhưng nếu không có những quyết sách lớn, cộng với quyết tâm thực hiện của TPHCM thì không ai có thể trả lời chính xác là bao giờ TPHCM mới chạm đến mục tiêu này. Thời gian để thực hiện là do chúng ta quyết định chứ không thuần túy phụ thuộc vào những điều kiện khách quan. 

TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sàn giao dịch heo sẽ mang lại nhiều lợi ích xã hội

Sàn giao dịch heo sẽ mang lại nhiều lợi ích xã hội

Sở Công thương TPHCM vừa tổ chức tọa đàm “Trao đổi, lấy ý kiến vận hành mô hình dự kiến sàn giao dịch heo trên địa bàn TPHCM”. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Nguyên Phương (ảnh), Trưởng phòng Quản lý thương mại, thành viên Ban quản lý Đề án Sàn giao dịch heo tại TPHCM, để làm rõ tầm quan trọng của đề án này.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tiếp sức ngành công nghiệp hỗ trợ

Năng lực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước những năm vừa qua đã dần được cải thiện, nhưng khả năng cung ứng thực tế còn nhiều bất cập như nhập siêu linh kiện, phụ tùng rất lớn, tỷ lệ nội địa hóa trong nhiều ngành công nghiệp rất thấp. Đó là đánh giá của Bộ Công thương về thực trạng của ngành CNHT trong nước.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Bát nháo thị trường bất động sản

Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản. 

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.