Hợp tác ASEAN + 3 về du lịch: Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực

(SGGP).- Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF), hôm qua, 7-1 đã diễn ra phiên họp người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia ASEAN (ASEAN NTOs) với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là phiên họp thứ 14 của ASEAN NTOs+ 3.

Về tiến trình triển khai các hoạt động hợp tác du lịch với ASEAN năm 2008, 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã hỗ trợ tổ chức nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về kinh nghiệm phát triển du lịch, đặc tính khách du lịch và ngôn ngữ cho các học viên ASEAN.

Sản xuất các ấn phẩm quảng bá du lịch ASEAN bằng tiếng Nhật, Hàn, Trung; cung cấp gian hàng miễn phí và hỗ trợ ASEAN tham gia nhiều hội chợ, sự kiện du lịch lớn như JATA (Nhật Bản), CITM (Trung Quốc), Hội chợ Du lịch quốc tế Busan (Hàn Quốc).

Lãnh đạo các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN và đối tác đã bàn thảo về đề xuất hợp tác mới giữa ASEAN và 3 đối tác trong năm 2009. Theo đó, 3 nước sẽ hỗ trợ ASEAN về đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đặc biệt, đại diện Nhật Bản đã cam kết sẽ xem xét khả năng tăng cường hợp tác phát triển du lịch tàu biển, du lịch thanh niên với ASEAN.

Năm 2008, mặc dù tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng tổng lượng khách du lịch quốc tế đến các nước ASEAN vẫn đạt 54 triệu lượt, tăng 7% so với 2007. Trong đó, khách du lịch từ Trung Quốc là 3,7 triệu lượt, từ Nhật Bản là 2,7 triệu lượt, từ Hàn Quốc là 2,6 triệu lượt.

Riêng với Việt Nam, đáng lưu ý là lượng khách đến từ các thị trường truyền thống giảm mạnh trong năm 2008 (Nhật Bản giảm khoảng 5,9%, Hàn Quốc giảm 3,5%, Đài Loan (Trung Quốc) giảm 3,1%...). Lượng khách từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng. 

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất