Hợp tác làm sách với Lào

Những năm gần đây, người ta hay bàn đến chuyện xuất khẩu văn hóa và thường hướng ra châu Âu, châu Mỹ. Trong khi đó, lại ít chú ý đến những người bạn bên cạnh như Lào, Campuchia. Vừa qua, lần đầu tiên có một công ty văn hóa Việt Nam đầu tư văn hóa tại Lào.

  • Xuất khẩu văn hóa

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) là đơn vị đi đầu và cũng là duy nhất ở Việt Nam hiện nay khai thác hoạt động xác nhận kỷ lục. Từ năm 2008, niên giám kỷ lục Việt Nam đã bắt đầu được xuất bản định kỳ hàng năm, với những kỷ lục được xác nhận rất đa dạng, từ thiên nhiên đến thành quả nỗ lực của con người…

Năm 2011, cùng với việc trở thành một thành viên của Tổ chức kỷ lục châu Á, Vietkings bắt đầu mở rộng hoạt động của mình qua việc liên kết với các nước bạn trong việc thực hiện niên giám kỷ lục. Nơi đầu tiên đơn vị hướng đến là Lào, đất nước cho đến nay vẫn chất chứa vô số điều thú vị không những với phương xa mà ngay với cả người dân Việt Nam.

Theo ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Vietkings, di sản văn hóa Lào có rất nhiều điều đáng để khám phá, nhất là các chùa chiền; đặc sản như thêu, ẩm thực…

Ý tưởng này đã nhận được sự tán thành và ủng hộ của Chính phủ Lào mà đại diện là NXB Chính trị quốc gia Lào. Cách đầu tư được chọn là hình thức xuất khẩu văn hóa, Vietkings sẽ cử chuyên viên qua đào tạo, hỗ trợ toàn diện, từ quản lý, kỹ thuật, phương thức thực hiện đến cả tài chính, in ấn, phát hành niên giám… Phía Lào sẽ tạo điều kiện, cơ sở vật chất cho việc xây dựng Trung tâm Sách kỷ lục quốc gia Lào. Sách niên giám kỷ lục Lào vì thế được xem là một minh chứng cho việc xuất khẩu văn hóa của Việt Nam.

  • Kết nối giá trị

Việc đầu tư, hỗ trợ Lào thực hiện trung tâm sách kỷ lục, làm sách niên giám chỉ là sự mở đầu cho việc liên kết văn hóa giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Chỉ tính ở Lào, trong quá trình ghi nhận các kỷ lục, trung tâm có dịp tiếp xúc với rất nhiều công dân Lào am tường văn hóa Việt hay các Việt kiều sinh sống tại Lào. Từ sự giúp đỡ của người dân, việc đánh giá, xác nhận các kỷ lục diễn ra thuận lợi.

Tháng 6 tới đây, tại TPHCM, cuộc hội ngộ kỷ lục Đông Dương sẽ được tổ chức lần đầu tiên với 100 kỷ lục của cả 3 nước được giới thiệu. Hoạt động này hướng tới tạo dựng một giá trị văn hóa chung, tạo nên một sức thu hút mới cho khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Cũng giống như ở Việt Nam, sau khi xuất hiện niên giám kỷ lục, nhiều công ty du lịch đã dựa vào đó tổ chức các tuyến du lịch kỷ lục, tăng thêm giá trị cho các địa danh, đặc sản địa phương. Niên giám kỷ lục ở các nước Lào, Campuchia kết hợp với Việt Nam sẽ góp phần nâng cao giá trị du lịch, bảo tồn văn hóa cho cả khu vực. 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP