Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn:

“Hướng nghiệp 2” sẽ hấp dẫn hơn

- Hỏi: Hướng nghiệp 1 là bộ phim hay và hấp dẫn, tuy kết thúc mở, nhưng có vẻ những điều các tác giả muốn nói đã đủ rồi. Liệu Hướng nghiệp 2 có bị lặp lại và đuối dần khi bị kéo dài?

- Nhà văn NGUYỄN MẠNH TUẤN:
Viết về tuổi trẻ với những chuyện tình yêu, tình bạn, gia đình, sự nghiệp, lý tưởng, chẳng bao giờ là đủ, nhưng đúng là khi quyết định làm Hướng nghiệp 2, điều chúng tôi sợ nhất, chính là sự lặp lại. Tuy nhiên, chống lại sự trùng lặp cũng là cảm hứng và thử thách với người làm phim.

- Nhưng sức người có hạn?

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và các con.

- Hướng nghiệp 1 gồm 30 tập (mỗi tập 60 phút), được viết liền một mạch khoảng 9 tháng, khi xong trang cuối cùng thì sức người vô hạn cũng như bị hút hết tinh tủy, nhưng phim chiếu ra, được người xem hưởng ứng, yêu cầu viết tiếp, lại… cao hứng. Chúng tôi không cố làm cái gì ngoài sức của mình. Thực ra, phần hai cũng có những thuận lợi khác, do tôi và đạo diễn Châu Huế đã quá hiểu nhau nên việc hợp tác tốt hơn; mặt khác, các diễn viên chính đã diễn rất tốt ở phần một, nên sang phần hai, tôi chỉ việc “đo ni, đóng giày”, phát huy tối đa ưu thế của mỗi người, vì thế họ đều có đất để diễn hết mình.

- Ông tin chắc phần hai hay hơn?

- Ở loại phim truyền hình nhiều tập, về nguyên tắc sáng tác, càng kéo dài thì càng về sau bắt buộc phải có kịch tính cao hơn, hấp dẫn hơn phần trước. Tôi đã cố gắng làm được điều này ở kịch bản, nhưng giá trị một bộ phim còn phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của đạo diễn và diễn viên... Sau khi phim hoàn thành, Hội đồng nghệ thuật của HTV đều nhất trí đánh giá cao sự hấp dẫn của phần hai. Tôi tin khán giả cũng sẽ hài lòng với Hướng nghiệp 2.

- Nhưng vẫn sẽ có những khán giả cho rằng phim của ông thường căng thẳng, ít tính giải trí...

- Tôi không tranh luận về vấn đề này. Hầu hết phim của tôi đều cố ý khô khan từ cái tên: Đồng tiền xương máu, Người đàn bà yếu đuối, Tội phạm, Đạo gốc, Blouse trắng, Hướng nghiệp, Nghề báo, v.v…, vậy mà vẫn thu hút người xem? Đành phải nói rằng, nếu có hàng triệu người thích xem phim giải trí theo kiểu của họ thì cũng có hàng triệu người thích những dòng phim khác. Tôi phục vụ cho những người hợp với loại phim của mình, hay nói cách khác, giải trí không phải chỉ có mỗi một kiểu.

- Ông có định viết tiếp Hướng nghiệp 3?

- Nếu khán giả vẫn yêu cầu, chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ. Điều hết sức thú vị là ở Hướng nghiệp 2, tôi cho Thái (Kim Tử Long) và Tú (Minh Thư), Thịnh Bò (Vũ Huân) và Tuệ (Nguyệt Nhi) yêu nhau là theo thư yêu cầu của khán giả, vậy mà, họ cũng yêu ra yêu. Nếu làm Hướng nghiệp 3, tức ba năm nữa mới có phim, chưa biết phải viết gì, vì các diễn viên và nhân vật lúc đó, đều qua tuổi “hướng nghiệp”.

- Bí quyết nào khiến ông, một nhà văn qua thời tuổi trẻ đã lâu nhưng viết về các nhân vật tuổi trẻ vẫn có sức thuyết phục?

- Đây không phải bí quyết mà là quan điểm tư duy. Cần phải biết rõ vấn đề của tuổi trẻ ngày nay là vấn đề gì, họ đang thực sự cần gì, mình mang đến cho họ cái đó với tấm lòng của người đã trải qua thời tuổi trẻ. Đừng bao giờ cố làm như mình cũng đang trẻ như họ, họ nhận ra ngay.

- Cảm ơn nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. 

MINH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.