Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho “bình thường mới”

SGGPO
Tại buổi làm việc với Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị Trung tâm y tế huyện cần tập trung củng cố đội ngũ y tế cơ sở để đủ sức, đủ lực chăm lo sức khỏe cho người dân sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, tặng quà Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, tặng quà Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 12-9, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.
Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TPHCM Đại tá Tô Danh Út.
Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho 'bình thường mới' ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, đồng chí Nguyễn Văn Nên thăm hỏi về đời sống đội ngũ y bác sĩ, nhân viên làm việc tại bệnh viện. Đồng chí cũng nghe báo cáo về tình hình hoạt động, công tác chăm sóc điều trị cho người dân mắc Covid-19.
Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên làm việc trong bệnh viện đã vượt qua mọi khó khăn, góp phần cùng với TPHCM sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Đồng chí trân trọng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện. Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã phát huy tính chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn. Đến giờ này, bệnh viện đã đạt được những thành quả hết sức tích cực. Đặc biệt trong việc cứu chữa được nhiều người. Bệnh viện ghi nhận 31 trường hợp tử vong, đây là nỗ lực rất lớn của bệnh viện trong việc kéo giảm tỷ lệ tử vong.
Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, hiện nay, TPHCM tập trung hết sức vượt qua giai đoạn khó khăn, giai đoạn cao điểm tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 để sớm hoàn thành mục tiêu đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mỗi người mỗi vị trí nhưng dù ở vị trí nào cũng phải cố gắng vượt qua, vì mục tiêu chung của TPHCM.
Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho 'bình thường mới' ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi thăm Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho 'bình thường mới' ảnh 3 Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí bày tỏ, lãnh đạo TPHCM, Bộ Y tế luôn sát cánh, hỗ trợ huyện Cần Giờ. Mặc dù thời gian qua, TPHCM đã nỗ lực chăm lo cho đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch nhưng có lúc có nơi lo chưa tròn. Bí thư Thành ủy TPHCM mong đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, lực lượng tuyến đầu chống dịch chia sẻ khó khăn chung với thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin, TPHCM đã chuẩn bị kịch bản, kế hoạch chiến lược để chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới”. Trong đó tập trung chiến lược xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị Trung tâm y tế huyện cần tập trung xây dựng, củng cố y tế cơ sở để đủ sức, đủ lực chăm lo sức khoẻ cho người dân sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá ngành y tế huyện Cần Giờ đã nỗ lực rất lớn để chăm sóc, điều trị cho người bệnh trong suốt thời gian qua. Bệnh viện cũng đảm bảo công tác thu dung, điều trị F0 trên địa bàn huyện.
Trong thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường đội ngũ y bác sĩ từ các bệnh viện ngoài Trung ương vào để “chia lửa” với lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tiếp nhận sự hỗ trợ rất lớn từ TPHCM về trang thiết bị y tế…
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, bệnh viện lưu ý ngoài điều trị Covid-19 thì quan tâm thăm khám điều trị cho người dân mắc các bệnh khác trong thời gian này. Đồng thời củng cố hệ thống y tế cơ sở. Bệnh viện cần xây dựng ngân hàng máu để chủ động nguồn máu.
Trước đó, báo cáo với đoàn, BS Đoàn Ngọc Huệ, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cần Giờ kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ cho biết, từ đầu dịch đến nay, tổng số bệnh nhân tiếp nhận tại bệnh viện là 4.901 trường hợp. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 450 F0.
Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho 'bình thường mới' ảnh 4 Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Huyện Cần Giờ xây dựng, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị cho 'bình thường mới' ảnh 5 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bệnh viện có quy mô 600 giường, trong đó có 20 giường chăm sóc tích cực (ICU). Bệnh viện có 148 nhân viên y tế, lực lượng hậu cần có 78 người. Trong đó y bác sĩ được tăng cường về bệnh viện gồm Bệnh viện Ninh Bình 76 người, Bệnh viện Da liễu Trung ương có 12 y bác sĩ.
Thời gian qua, bệnh viện đã nỗ lực kéo giảm bệnh nhân chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong nhờ trang bị hệ thống oxy lỏng (15m³) đủ để trang bị 90 họng oxy vào tận giường bệnh. Từ đầu dịch đến nay, bệnh viện ghi nhận 31 trường hợp tử vong.
Tuy nhiên hiện nay, BS Đoàn Ngọc Huệ bày tỏ lo lắng bệnh viện thiếu nguồn máu để điều trị cho bệnh nhân. Do đó đề xuất xin dự trữ một lượng máu nhất định để kịp thời cấp cứu cho người bệnh khi cần. Đồng thời duy trì giường chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện cũng như có cơ chế liên kết chặt với các bệnh viện tầng trên để khi có bệnh nhân trở nặng chuyển ngay.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Đắk Lắk tạm dừng vận tải hành khách đi TPHCM và ngược lại

Chiều 18-10, Sở GTVT TPHCM cho biết, liên quan đến việc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk tạm dừng hoạt động thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM và ngược lại,  Sở GTVT TPHCM được biết là do lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số phương tiện vận tải hoạt động không đúng quy định, đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: