Huỳnh Viết Khánh - tượng đài của quyền Anh Việt Nam

  • Xưa – Tay đấm cự phách

Liên tục từ giải vô địch quốc gia lần đầu tiên tổ chức vào năm 1989 cho đến năm 1994 – giải đấu cuối cùng trước khi quyền Anh bị ngưng hoạt động tại Việt Nam, Viết Khánh đều lần lượt giành ngôi vô địch từ hạng cân 48 - 54kg trong màu áo tuyển TPHCM và Quân đội.

Viết Khánh luôn là thành viên nòng cốt của đội tuyển quyền Anh Việt Nam trước mỗi kỳ tranh tài quốc tế. Được tham dự SEA Games 15 tại Malaysia, Asiad 11 tại Trung Quốc và cuối cùng anh đã có tấm HCĐ tại SEA Games 17 mà quyền Anh Việt Nam mong đợi từ rất lâu…

HLV Huỳnh Viết Khánh (phải) nhận bằng khen vì thành tích đào tạo.

Sau khi môn quyền Anh bị tạm ngưng hoạt động từ giữa thập niên 90, Khánh cùng nhiều đồng đội khác ở tuyển Quân đội đã chuyển sang môn võ cổ truyền.

Tháng 4-2002, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, quyền Anh chính thức được cho phép hoạt động trở lại, HLV kiêm võ sĩ Huỳnh Viết Khánh lại xỏ găng tranh tài tại giải Cúp CLB toàn quốc lần thứ 1 tổ chức vào cuối tháng 12-2002. Viết Khánh đã lại đăng quang ngôi vô địch hạng 57kg ở tuổi 32. Với ngôi vô địch này, Viết Khánh trở thành cầu nối giữa hai thế hệ võ sĩ.

  • Nay – Phát hiện, ươm mầm tài năng

Từ đó đến nay, người hâm mộ quyền Anh Việt Nam vẫn thường xuyên mục kích hình ảnh người sĩ quan Quân đội Nhân dân Huỳnh Viết Khánh dẫn dắt các học trò trong màu áo Quân đội liên tiếp giành huy chương ở các giải đấu quốc gia nhiều năm qua, đặc biệt là xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra khi giành tới 4 HCV trên võ đài nam lẫn nữ tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010, ngoài ra học trò của anh cũng giành được HCĐ giải vô địch quyền Anh nữ châu Á 2010.

Bên cạnh đó, CLB quyền Anh Quân khu 7 hiện nay của Khánh đang là một trong những chiếc nôi của quyền Anh trẻ Việt Nam.

Ngày 20-1 vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tổng kết hoạt động của đoàn tuyển thủ Quân đội tham dự Đại hội TDTT toàn quốc và các giải quốc tế trong năm 2010, đại úy Huỳnh Viết Khánh nhiều lần bước lên bục nhận thưởng bằng khen cho tập thể đội tuyển quyền Anh và cá nhân. Viết Khánh tâm sự: “Hơn nửa cuộc đời gắn bó với quyền Anh, mong mỏi lớn nhất của tôi là làm sao để quyền Anh Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa trên võ đài quốc tế!”. 

HOÀNG LONG

Các tin, bài viết khác