Iran không đàm phán về vai trò ở Trung Đông

SGGP
Iran cương quyết không đàm phán với một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) về vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo này tại khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi, ngày 4-3, đưa ra thông báo trên sau khi một số nhà ngoại giao phương Tây nói rằng châu Âu và Iran đã tiến hành thảo luận về vai trò của Tehran ở Trung Đông.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của Iran tại khu vực khi cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi người đồng cấp Iran Hassan Rouhani gây “sức ép cần thiết” đối với Chính phủ Syria để chấm dứt các cuộc tấn công mà ông cho là “bừa bãi” nhằm vào dân thường ở khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát. 

Ông Macron nhấn mạnh đến trách nhiệm đặc biệt của Iran, vì quan hệ của Tehran với chính quyền Syria, liên quan đến việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mà Liên hiệp quốc muốn đạt được.  

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”