Tiết lộ của Lầu Năm góc

Israel đã sử dụng bom chùm của Mỹ trong cuộc chiến ở Lebanon

Trong một thông báo gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa xác nhận nước này và Israel đã từng ký kết một hợp đồng trị giá tới 65 triệu USD, trong đó Israel đề nghị mua 3.500 quả bom “đa năng” MK-84 cùng với phụ tùng thay thế, sửa chữa và sự trợ giúp kỹ thuật của phía Mỹ.

Ngoài ra, hai bên còn có một hợp đồng mua máy bay chiến đấu JP-8 trị giá 210 triệu USD. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống G. W. Bush chính thức tiết lộ doanh số vũ khí trong các hợp đồng Mỹ đã ký bán cho Israel kể từ khi Tel Aviv tiến hành cuộc tiến công quân sự 34 ngày vào Lebanon hồi năm 2006.

Tuy nhiên, đáng nói trong số này có thỏa thuận bán loại bom chùm mà Israel đã sử dụng gây thiệt mạng cho dân thường Lebanon trong cuộc chiến tại nước này. Chính Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu năm nay cũng thừa nhận “Israel có thể đã vi phạm thỏa thuận với Mỹ về việc sử dụng loại bom chùm do Mỹ sản xuất trong cuộc chiến tại Lebanon”.

X.H. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây