Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản

SGGP
Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn đàn “Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai”.

Tin liên quan

Theo Th.S Nguyễn Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, với những lợi thế, Tây Nguyên từng bước phát triển thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa trọng điểm cả nước. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún, quy mô nhỏ, năng suất thấp, khả năng liên kết, ứng dụng công nghệ cao còn yếu là những hạn chế với phát triển nông nghiệp.

Để khắc phục những khó khăn và bất cập trong sản xuất và tiêu thụ nông sản Tây Nguyên, ngay lúc này, cần có sự kết hợp và gắn kết chặt chẽ các mắt xích trong chuỗi cung ứng từ vùng vật liệu, lập kế hoạch, loại cây trồng, vật nuôi thích hợp với biến đổi khí hậu cho đến cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp kết nối xúc tiến xuất khẩu để có sự phối hợp kịp thời.

Theo Bộ NN-PTNT, đến năm 2025, việc phát triển nông nghiệp vùng Tây Nguyên cần đổi mới mô hình phát triển nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa theo nhu cầu thị trường, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, giá trị gia tăng cao và bền vững.  

- UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ Sen Đồng Tháp”. Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2015, tổng diện tích trồng sen trên địa bàn tỉnh khoảng 1.265ha, sản lượng đạt 984 tấn. Giai đoạn năm 2016-2019, diện tích sen giảm còn từ 790-880ha, sản lượng dao động 590-712 tấn. Đến năm 2020, diện tích sen phục hồi trở lại khoảng 1.252ha, sản lượng trên 1.000 tấn; tập trung tại các huyện Tháp Mười, Tam Nông, Cao Lãnh, Tân Hồng và Lấp Vò.

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó mà còn đa dạng hóa từ nhiều sản phẩm (như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen…) đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen. Hiện nay, cây sen được tỉnh Đồng Tháp chọn, đưa vào xây dựng và phát triển thương hiệu các nông sản chủ lực giai đoạn 2021-2025. 

Chia sẻ tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan mong muốn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nâng tầm cây sen, có những chương trình, kế hoạch phát huy giá trị sen nhiều hơn nữa. Theo đó, cần đẩy mạnh kết nối các tour du lịch, lữ hành, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm từ sen, đưa các món ăn về sen vào nhà hàng, quán ăn; đa dạng hóa sản phẩm từ sen và tạo ra những giống sen mới. Điều quan trọng là nông dân cần gắn bó, liên kết với nhau nhiều hơn và Hội ngành hàng Sen của Đồng Tháp vừa ra đời là điều kiện để hợp sức cùng nhau phát triển, tạo ra giá trị cao hơn từ cây sen.

HỮU PHÚC - ÁNH NGUYỆT - QUỐC AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />