Kết quả kinh doanh quý II của các DN: Lo nhiều hơn

Thông tin về kết quả kinh doanh (KQKD) quý II của các DN niêm yết được kỳ vọng sẽ là một trong những lực đẩy TTCK đi lên trong tháng 7. Nhưng với những thông tin các DN đã công bố, NĐT không khỏi băn khoăn về hiệu quả hoạt động của các DN mình đang đầu tư. 

  • Khó kỳ vọng

Tính trong cả quý II, VN Index tăng được vỏn vẹn 7,9 điểm, từ 499,24 điểm lên 507,14 điểm, tương đương 1,58%. Như vậy khả năng các DN được hưởng lợi từ danh mục đầu tư tài chính như REE, SAM, GMD khó có thể xảy ra.

Tổng giá trị giao dịch trong quý II tại HOSE đạt gần 123.440 tỷ đồng, tăng khoảng 33.900 tỷ đồng, tương đương 37,85% so với cùng kỳ năm 2009. Điều này gợi lên một chút hy vọng về khả năng cải thiện KQKD của các CTCK.

Nhưng thực tế các CTCK liên tục giảm phí giao dịch để cạnh tranh, số lượng CTCK xuất hiện ngày một nhiều hơn và lợi nhuận từ môi giới không phải lợi nhuận chính của CTCK. Việc TTCK điều chỉnh giảm trong tháng 5 và lình xình trong suốt tháng 6 cũng khiến bộ phận tự doanh của các CTCK khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Đối với các ngân hàng, việc tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm không cao, kèm theo khó khăn trong việc đưa vốn ra thị trường vì lãi suất khá cao nên KQKD cũng khó có đột biến. Như vậy, nhìn chung báo cáo tài chính của khối tài chính được công bố trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ không có yếu tố đột biến. Riêng những CTCK chỉ sống nhờ tự doanh còn bị đồn đoán là có khả năng hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Từ giữa tháng 6, DPM (Đạm Phú Mỹ) đã có 5 phiên tăng giá từ 2.8 lên 3.2, điều ít khi xảy ra trong khoảng nửa năm gần đây. Mới đây, DPM đã công bố lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch năm. TRC cũng đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm với doanh thu 186,76 tỷ đồng, bằng 37,71% kế hoạch năm, lợi nhuận 87,09 tỷ đồng, bằng 52,17% kế hoạch năm. DPR (Cao su Đồng Phú) công bố 6 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng, vẫn chưa bằng 50% kế hoạch năm.

Từ đầu năm, cao su được nhìn nhận là một trong những ngành xứng đáng để đầu tư dài hạn nhưng KQKD quý II của các DN trong ngành nhiều khả năng sẽ không có nhiều đột biến. Vì mùa thu hoạch cao su sẽ diễn ra vào nửa cuối năm và lúc đó các DN mới “bung” hết những gì mình có. Trong quý II ghi nhận sự sụt giảm của giá thép và cả nhu cầu tiêu thụ nên KQKD của các DN ngành thép nhiều khả năng sẽ chỉ được công bố ở mức vừa phải. Điều này có thể thấy rõ thông qua việc rất nhiều DN thép vẫn chưa công bố KQKD.

NĐT không khỏi băn khoăn trước những thông tin về kết quả kinh doanh quý II của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: Lã Anh

  • Tâm điểm CP nóng

Từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, VHG (Viet Han Corp) là một trong những CP nóng của thị trường khi tăng giá từ 1.6 lên 3.6, tương đương với tỷ lệ 125%. Mới đây, VHG công bố lợi nhuận trước thuế sau nửa năm đạt 22,5 tỷ đồng vượt kế hoạch 50% so với kế hoạch năm. Mặc dù vậy, kể từ khi KQKD của VHG được công bố, CP này vẫn tiếp tục giảm giá mạnh và chỉ chịu dừng lại vào phiên cuối tuần qua.

Chỉ trừ trường hợp KQKD được công bố có tăng trưởng vượt mức tăng giá của CP, khả năng tăng giá trở lại của những CP nóng mới xuất hiện. Trong trường hợp KQKD chỉ ở mức vừa phải, việc công bố KQKD chẳng khác nào một lực kéo khiến giá CP nóng giảm thêm. Một CP cũng tăng giá ấn tượng trong thời gian qua là AGD (Gò Đàng) từ 2.8 tăng lên 4.2.

Theo giải trình từ phía công ty, sau 5 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của AGD diễn ra bình thường, đạt 13,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 45% kế hoạch. Nhưng sau khi thông tin này xuất hiện, AGD vẫn tiếp tục tăng mạnh và có lẽ chỉ chịu dừng lại khi báo cáo tài chính quý II chính thức xuất hiện.

Một ngành cũng được nhận định là “nóng” trong thời gian tới là bất động sản, nhưng tính đến thời điểm này vẫn chưa thấy nhiều doanh nghiệp công bố KQKD. Việc thị trường BĐS phía Bắc vừa xuất hiện một đợt sóng mạnh có thể gia tăng kỳ vọng của NĐT vào ngành này trong quý II.

Nhưng cũng cần lưu ý là nhóm CP này hiện đang được định giá trên thị trường khá rẻ, nhiều CP thuộc họ Sông Đà chỉ có P/E từ 7-8 lần. Như vậy, áp lực phải công bố KQKD ấn tượng cũng không quá lớn. Trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra là việc các DN bất động sản chuẩn bị phát hành CP để tăng vốn nhiều khả năng sẽ phải hạch toán lợi nhuận ấn tượng để thu hút cổ đông.

ĐẠI DŨNG

Các tin, bài viết khác