Kết thúc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích trong tháng 6

SGGPO
Gia đình các nạn nhân tưởng niệm 4 năm máy bay MH370 mất tích với hy vọng mới rằng bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới sẽ được sáng tỏ khi công ty thăm dò đáy biển Mỹ Ocean Infinity nỗ lực tìm kiếm theo thỏa thuận "không tìm thấy, không lấy tiền" ký với Malaysia.

Tin liên quan

4 năm trước, chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 239 người, phần lớn là người Trung Quốc, biến mất ở Nam Ấn Độ Dương, trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8-3-2014.

Chiến dịch tìm kiếm quốc tế của Malaysia, Australia và Trung Quốc trên khu vực rộng 120.000 km2 ở Ấn Độ Dương đã kết thúc không có kết quả vào tháng 1-2017 sau khi tiêu tốn 200 triệu AUD (159,38 USD).

Kết thúc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích trong tháng 6 ảnh 1 Tàu tìm kiếm Seabed Constructor của công ty Mỹ Ocean Infinity. Ảnh: OCEAN  INFINITY
Theo báo cáo cuối cùng của Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATSB) công bố tháng 1-2017, việc tìm kiếm vô cùng khó khăn vì không có thông tin từ MH370 sau 38 phút đầu tiên của chuyến bay, các hệ thống tự động gửi thông tin vị trí chuyến bay đã không hoạt động sau thời điểm này.

Tháng 1 năm nay, Malaysia đã ký thỏa thuận "không tìm thấy, không lấy tiền" với Công ty Ocean Infinity ở Houston, Texas, Mỹ, để tiếp tục tìm MH370.

Tàu Seabed Constructor của Ocean Infinity đã bắt đầu tìm kiếm vào ngày 23-1 và có thời hạn 90 ngày để tìm MH370.

Tại lễ tưởng niệm nạn nhân MH370 dài 3 giờ tại một trung tâm mua sắm ở Kuala Lumpur ngày 3-3, Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman nói với báo giới, thời hạn 90 ngày sẽ mở rộng vài tháng do tàu tìm kiếm phải tiếp nhiên liệu ở Australia sau mỗi 26 ngày hoạt động và do một yếu tố khác là thời tiết xấu.

Azharuddin cho biết việc tìm kiếm sẽ diễn ra suôn sẻ và dự kiến kết thúc giữa tháng 6.

"Cả thế giới, gồm các thân nhân, có hy vọng mới tìm được máy bay trước khi hết thời hạn. Với thế giới hàng không, chúng tôi muốn biết chính xác những gì đã xảy ra với máy bay", AP dẫn lời Azharuddin.

Kết thúc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích trong tháng 6 ảnh 2 Thân nhân hành khách MH370 tưởng niệm tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 3-3-2018. Ảnh: AP
Theo giới chức Malaysia, có 85% cơ hội tìm thấy các mảnh vỡ máy bay trong khu vực tìm kiếm rộng 25.000 km2 được xác định bởi các chuyên gia.

Malaysia sẽ thanh toán cho Ocean Infinity theo diện tích khu vực tìm kiếm nếu tìm thấy MH370 trong vòng 3 tháng. Ocean Infinity sẽ nhận 20 triệu USD nếu tìm thấy MH370 hoặc hộp đen trong khu vực 5.000 km2, 30 triệu USD trong 15.000 km2, 50 triệu USD trong 25.000 km2 và 70 triệu USD nếu tìm thấy ngoài khu vực xác định.

Báo cáo cập nhật hằng tuần mới nhất của Ocean Infinity cho biết tàu Seabed Constructor đã hoàn tất tìm kiếm khu vực đầu tiên rộng 8.200 km2 và đang chuyển sang khu vực mới, chưa có phát hiện quan trọng nào.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Cuộc đua khó lường

Ngày 21-10, Canada tiến hành cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là cuộc đua gay cấn và khó đoán nhất trong lịch sử tổng tuyển cử nước này bởi sự xung đột sâu sắc giữa lợi ích của ngành dầu mỏ và bảo vệ môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.