Kết thúc AFC Champions League với hai đại diện Việt Nam

Khi cái nền quá yếu

Nhìn vào kết quả của các CLB Việt Nam tham dự vòng đấu bảng AFC Champions League 2006 vừa qua là bạn bè châu lục có thể nhận thấy sự chênh lệch khá lớn về trình độ, đẳng cấp cũng như nguồn lực giữa các CLB bóng đá Việt Nam nói riêng, bóng đá nước nhà nói chung với các đại diện đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… những nền bóng đá hàng đầu!

Chênh lệch đẳng cấp là nguyên nhân khiến các CLB Việt Nam chưa thể chen chân vào các giải đấu lớn của châu lục (trận lượt về AFC Champions League, Đà Nẵng thua Gamba Osaka 1-5). Ảnh: Hoàng Hùng

Thua tất cả các trận, ghi được 4 bàn và để thủng lưới tới 34 bàn, trong đó có những trận thua không còn gì để nói 0-15 của Đà Nẵng trước đại diện Nhật Bản hay những trận đấu của Gạch dù rất cố gắng vẫn cứ phải vào lưới nhặt bóng vài lần. Gạch và Đà Nẵng đã lại một lần nữa cho thấy V-League vẫn chỉ là giải đấu chất lượng mức trung bình thấp châu lục dù nó đang là giải đấu hàng đầu Đông Nam Á.

Tất nhiên, đến các CLB của Thái Lan cũng biết mình biết người và xin rút lui ngay từ đầu giải, các CLB của Indonesia, Singapore cũng ở tình trạng tương tự, nhưng đó là mặt bằng chung khu vực. Còn đối với tầm châu lục thì một câu hỏi thường trực luôn được đặt ra, đó là: Khi nào thì các CLB Việt Nam mới có thể thi đấu sòng phẳng, ngang ngửa với các đại diện châu lục?. Điều đó đồng nghĩa với câu hỏi là khi nào thì V-League sẽ đạt đến trình độ tầm châu lục?

Câu trả lời là quá khó vì chẳng phải ngày một ngày hai mà phải là cả một quá trình chuyên nghiệp hoá và một chiến lược dài hơi cụ thể. Trong khi cái nền của bản thân bóng đá Việt Nam hiện tại còn chưa vững, chưa được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp, mới còn đang chập chững từ đầu với một V-League bán chuyên nghiệp thì biết đến bao giờ?

Chất lượng giải đấu chuyên nghiệp của một quốc gia dựa trên chất lượng của từng CLB. Chất lượng của đội tuyển quốc gia hay nền bóng đá quốc gia đó mạnh hay yếu phụ thuộc lớn vào công tác đào tạo và chất lượng giải đấu VĐQG đó. Tham dự một giải đấu như AFC Champions League sẽ giúp nâng tầm các CLB Việt Nam và là cơ hội cọ xát học hỏi, nhưng nếu như tham dự mà chưa đủ tầm để ít ra cũng gọi là chơi được, lại để thua quá nhiều với nhiều trận quá chênh lệch về tỷ số, thì các CLB Việt Nam cũng nên xem xét lại việc nên hay không nên tham dự.

Gạch và Đà Nẵng là những đại gia của bóng đá Việt Nam nhưng lại quá nhỏ bé khi ra ngoài châu lục. Kết quả từ các trận đấu của hai đội cho thấy sự chênh lệch là quá lớn. Vậy nên, càng lo hơn cho ASIAN Cup 2007 khi ĐTQG Việt Nam sẽ đóng vai chủ nhà như thế nào đây trước những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran hay Trung Quốc hùng mạnh?

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác