CLB Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn (ĐMN.SG) trước mùa giải 2006:

Khi người ta chơi bóng nhiều hơn bằng con tim

Sân tập chính đã tróc hết cỏ ở giữa sân, khu sinh hoạt của đội nói không ngoa chứ nó giống nhiều hơn khu ở của tầng lớp có thu nhập thấp! Nhưng điều đáng nói là không khí trên sân tập vẫn luôn đầy ắp tiếng cười. Ở đội bóng này, tiền không phải bao giờ cũng là tất cả…

Có thể nói, ĐMN.SG được thừa hưởng rất nhiều các giá trị truyền thống tốt đẹp. Từ khi đội bóng này còn chơi ở giải hạng Nhì (trước khi thế tên Khách sạn Khải Hoàn), tài sản chỉ là một sân tập với xung quanh toàn ao hồ, còn con đường dẫn vào khu tập luyện phải qua... một nghĩa trang.

Thủ môn Kittisak, một trong những trụ cột của đội ĐMN.SG. Ảnh: Hoàng Hùng

Tuy nhiên, đội bóng này vẫn có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Khi được lên chơi ở đấu trường hạng Nhất, ĐMN.SG thậm chí còn là miền đất hứa của rất nhiều các tên tuổi ngoại và nội binh. Mùa giải 2005, ĐMN.SG từng được xem như “chú ngựa ô” để rồi kết thúc bằng thứ hạng 8 chung cuộc sau những bất đồng nội bộ. Nhưng như thế xem chừng đã là thành công với một CLB còn mang nhiều màu sắc nghiệp dư này.

Khó khăn không làm vơi ý chí, ĐMN.SG sẽ lại chơi bóng đầy nhiệt huyết ở giải đấu năm nay. Điều này phần nào thực tế hơn sau khi những Quan Huy, Văn Tuấn (TMN.CSG); Bùi Đoàn Quang Huy (Bình Định); Alain (Bưu điện) gia nhập đội bóng. Bên cạnh đó, các gương mặt cũ như thủ môn Kittisak, tiền vệ Dutapoong, Hải Thịnh, Minh Nhật…, vẫn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong lối chơi của ĐMN.SG. Việc Nguyễn Thanh Sơn (cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn, 32 tuổi), được đề bạt làm HLV trưởng ĐMN.SG, giúp đội bóng này có thêm khát vọng.

“Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn còn vướng rất nhiều khó khăn, nhưng nó không có nghĩa là chúng tôi sẽ đầu hàng. Đội bóng sẽ cố gắng thi đấu tốt từng trận, từng giai đoạn. Ở ĐMN.SG, các cầu thủ coi nhau như anh em trong nhà. Không khí tập luyện trên sân cũng rất tốt. Sự đoàn kết là thứ vũ khí lợi hại mà không phải CLB nào ở Việt Nam cũng có được” – HLV Nguyễn Thanh Sơn tâm sự. Năm nay, ĐMN.SG sẽ chọn sân Thống Nhất làm sân nhà thay vì sân Củ Chi như mùa giải trước. Đó là một thuận lợi để đội bóng này đón thêm sự quan tâm của khán giả thành phố.

Song công bằng mà nói, chỉ với một dàn cầu thủ khá mỏng, ĐMN.SG khó dám đặt chỉ tiêu cao. Một chiến lược dài hơi cho ĐMN.SG vào thời điểm này như một món hàng xa xỉ. Trung vệ Huỳnh Hải Thịnh nói: “Năm nay, ĐMN.SG không còn tồn tại sự chia rẽ nội bộ nữa. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Chúng tôi sẽ nỗ lực với khả năng tốt nhất có thể để đội bóng có được thứ hạng càng cao càng tốt”.

Những tưởng ĐMN.SG sẽ chỉ có một xuất phát điểm khá thấp, những tưởng đội bóng này chỉ tồn tại như cách để giữ được thương hiệu…, nhưng trong lòng của nó ẩn hiện một sức sống mãnh liệt. Ở đó, người ta chơi bóng nhiều hơn bằng con tim, nhiệt huyết và khát vọng chiến thắng của tuổi trẻ. Dẫu biết rằng, những yếu tố đó chưa đủ để làm nên chiến công, song ĐMN.SG cũng không còn sự lựa chọn nào khác tốt hơn. Nếu không sống được cho ngày kia, thì hãy sống cho ngày hôm nay và ngày mai.

Xin được trích lời tâm sự của thủ thành người Thái Kittisak Rawangpa thay cho lời kết: “Tôi từng vô địch Thai – League cùng Sintana, từng chơi cho đội bóng Cảng Thái Lan, từng nhiều năm khoác áo các đội tuyển trẻ và tuyển quốc gia Thái Lan, nhưng tôi vẫn muốn được gắn bó với ĐMN.SG. Đội bóng này không chỉ cho tôi công việc mà còn cho tôi cả cuộc sống gia đình. Tôi đã khước từ những lời mời của các đội bóng khác ở Việt Nam là vì thế”.

Chủ tịch CLB ĐMN.SG – ông Phan Chánh Tâm (Ba Vạn): “Xuất phát từ nhu cầu của người hâm mộ nên cái tên ĐMN.SG ra đời. Khi CLB còn mang tên Đá Mỹ Nghệ ở mùa giải trước, nhiều người dân TPHCM thậm chí còn không biết đội bóng này đến từ đâu?! Đội bóng của tôi luôn hướng tới lối chơi “sạch” và đẹp mắt. Có như thế mới lôi kéo được khán giả đến với mình.

Dù lực lượng ĐMN.SG không được hoàn hảo như các đội khác, nhưng nếu bóng đá Việt Nam mùa này thực sự trong sạch, công bằng, tôi không tin rằng đội bóng của tôi sẽ chơi tồi. Mục tiêu của đội là trụ hạng, nhưng chúng tôi muốn sự sinh tồn đó của mình luôn đẹp mãi trong lòng khán giả chứ không phải tìm mọi cách để “sống sót”.

TRẦN HẢI

Các tin, bài viết khác