Khi “thuyền trưởng” cáo bệnh

Trước những thông tin rằng HLV A.Riedl đang có vấn đề về quả thận của mình, sáng nay, vị “thuyền trưởng” của ĐTVN sẽ tổ chức cuộc họp báo để đưa ra thông tin chính thức từ phía mình.

Với tư cách là người đứng đầu của đội tuyển quốc gia, đương nhiên thông tin A.Riedl có bệnh đã gây lo lắng cho người hâm mộ Việt Nam. Không lo sao được khi đúng ở thời điểm nước sôi lửa bỏng nhất, lúc ĐTVN đang bắt đầu chuẩn bị cho các giải đấu lớn, có tính chất tối quan trọng thì HLV trưởng lại vắng mặt ít nhất khoảng 2 tuần.

Theo như kế hoạch, ĐTVN sẽ tập trung ngày 24-9 tới đây với thành phần 30 người. Ở lần tập trung này, đội tuyển sẽ trải qua chuyến tập huấn 10 ngày tại Nhật Bản, tham dự Capital Cup 2006, Cúp Bách Việt… để chọn ra những gương mặt tối ưu đi dự ASIAD. Nghĩa là giai đoạn này có tính chất quyết định về mặt nhân sự của đội tuyển không chỉ cho ASIAD 15 mà còn cho ASIAN Cup 2007, giải vô địch Đông Nam Á 2006 và thậm chí là SEA Games 24.

Đúng khi ấy, “bệnh nhân người…Áo” xuất hiện, điều này có thể gây ra nhiều bất lợi trong sự chuẩn bị của ĐTVN.

Nên nhớ trong danh sách 30 tuyển thủ vừa được A.Riedl thông qua, không phải ai cũng do chính ông lựa chọn. Vậy trong thời gian đầu tập trung, nếu A.Riedl vắng mặt, ông có dám đặt niềm tin vào những tân binh như A Huỳnh, Đình Luật…? Và như vậy, rất có thể ĐTVN sẽ vẫn chỉ là những gương mặt cũ trong khi sự chờ đợi các hiện tượng mới luôn là điều mà chúng ta đón chờ.

Nói thế bởi như đã biết, A.Riedl với sự thận trọng của mình, ít khi giao nhiều trách nhiệm cho các trợ lý. Chính xác hơn, trong số các phụ tá của mình, A.Riedl dường như chỉ tin tưởng HLV Nguyễn Thành Vinh khi giao cho ông này nắm quyền lúc hữu sự.

Ngay cả các trợ lý như Hoàng Gia hay Lê Thụy Hải trước đây lên tuyển cũng thường phải chịu cảnh…thất nghiệp dài dài bởi họ hầu như không có tiếng nói chuyên môn, ngoại trừ việc hướng dẫn các tuyển thủ…khởi động.

Trong thành thần BHL hiện nay, A.Riedl có các trợ lý Mai Đức Chung, Trần Công Minh và Phạm Văn Hùng. Với sự điềm đạm cùng khả năng chuyên môn, HLV Mai Đức Chung và Trần Công Minh đều có thể đặt niềm tin nhưng liệu sự tin tưởng ấy của A.Riedl có đồng điệu với nhận xét của các trợ lý, những người trực tiếp nắm đội trong thời gian đầu?

Những vấn đề về xác định phong độ của từng tuyển thủ, những chi tiết của giáo án tập luyện cho cả một chu kỳ dài khi ĐTVN vắng “thuyền trưởng” cũng đang là một dấu hỏi lớn nhất, là khi A.Riedl mới chỉ có một buổi gặp mặt ngắn ngủi với trợ lý Mai Đức Chung…

Ốm bệnh là chuyện thường gặp nhựng với tư cách là thuyền trưởng của ĐTQG, xem ra dù có thể chỉ cáo bệnh 2 tuần nhưng sự vắng mặt của “bệnh nhân người Áo” vẫn đem đến không ít nỗi lo…

Khánh Tuấn

Các tin, bài viết khác