V-League 2006

Khi trật tự đã được vãn hồi

Hai thắng lợi mà Bình Dương và GĐT.LA vừa thực hiện ở lượt 9 đã làm cho cục diện trên bảng xếp hạng trở nên cân bằng hơn. Sau khi bị 3 đại gia bắt kịp, Thép Pomina Tiền Giang đã bị đẩy xuống vị trí cuối bảng bởi thất bại trước TMN.CSG. Cùng với P.Tiền Giang, một tân binh khác sau giai đoạn đầu gây náo loạn cũng bị các đội nhóm dưới cân bằng về điểm số, đó là Khatoco Khánh Hòa.

Với 9 điểm hiện tại, K.Khánh Hòa đang bị kẹp giữa hai tên tuổi HA.GL và GĐT.LA. Như vậy, mọi chuyện trên bảng xếp hạng đã không còn khoảng cách xa như cách đây 2-3 lượt, nói đúng hơn là trật tự đang dần được vãn hồi khi những ứng viên đã hồi sinh, còn những “kẻ phá bĩnh” cũng đã có điểm dừng.

  • Những cuộc vượt hiểm

Tiền đạo Antonio (9, GĐT.LA) trong pha bóng tấn công.

Điều ấn tượng mà những HA.GL, Bình Dương và GĐT.LA đang thể hiện không hẳn là những trận thắng tưng bừng mà quan trọng hơn là tinh thần thi đấu, sự khát khao chiến thắng đã được khơi dậy ở các đội này. Ở HA.GL, Kiatisak tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu cho hành trình quay trở lại đỉnh cao của HA.GL, không chỉ ở việc kiêm nhiệm thêm vai trò HLV trưởng mà bản thân “Zico” Thái đã nhã đạn đều đặn hơn cũng như mắt xích giữa các tuyến đang dần được thắt lại chặt chẽ.

Vẫn chưa có được dàn ngoại binh hùng hậu khi Amaobi vẫn còn chấn thương, còn thủ môn Kawalya đã mất điểm sau pha biểu diễn dẫn đến thất bại của Bình Dương trước Đà Nẵng, nhưng HLV Lê Thụy Hải đã có sự khởi đầu thuận lợi với trận thắng thứ hai liên tiếp. Góp phần lớn đem về 2 thắng lợi vừa qua có dấu ấn của tinh thần cầu thủ nhiều hơn, ít có những sai sót ở hàng phòng ngự cùng việc vận dụng đấu pháp hợp lý từ khu kỹ thuật.

Thoát khỏi vị trí cuối bảng và gia nhập vào tốp giữa, nhưng quan trọng hơn vẫn là vấn đề điểmsố hiện tại, Bình Dương chỉ hơn đội cuối bảng Thép Pomina Tiền Giang 2 điểm, nhưng chỉ thua Đà Nẵng, đang dẫn đầu chỉ 4 điểm – những khoảng cách khá mong manh và tính ổn định trong lúc này là điều rất quan trọng.

Thắng lợi trước G.Nam Định cũng kịp thời để GĐT.LA “bàn giao” lại vị trí cuối bảng cho TP.Tiền Giang, một trận thắng lớn nhưng quan trọng hơn là đã giải quyết nhiều vào vấn đề tinh thần cho Gạch trong giai đoạn vượt khó này. Chiến thắng trước GM.M.Nam Định đã mang đậm dấu ấn của thủ lĩnh Tài Em, sự trở lại của anh đã đóng góp nhiều vào thắng lợi của Gạch. Điều đó cũng đã toát được cái khó về lực lượng không đồng đều mà Gạch đang gặp phải, nhưng dù sao thì họ cũng đã tự giải quyết được khó khăn trên để tạo một bước ngoặt cho giai đoạn trở lại của mình.

  • Điểm dừng cho những “kẻ phá bĩnh”?

Sau giai đoạn khởi đầu mùa khá ấn tượng khi liên tục có mặt ở nhóm đầu bảng, những tân binh Thép Pomina Tiền Giang và Khatoco Khánh Hòa đã bắt đầu trở lại với thực tế khó khăn đang chờ đón khi cả hai đang xếp lẫn với những đại gia ở khu vực cuối bảng. Với P.Tiền Giang thì quả thực họ đang ở vào giai đoạn trượt dài về phong độ mà khởi đầu là thất bại trước GĐT.LA ngay trên sân nhà, sau đó là trận hòa may mắn trên sân Pleiku và tiếp đến là hai thất bại trước

  • GM.Nam Định và mới nhất là trước TMN.CSG.

K.Khánh Hòa cũng đang ở giai đoạn tương tự sau hai thất bại trước Bình Dương và Đà Nẵng, có một chút “an ủi” cho K.Khánh Hòa là thua những đội bóng mạnh hơn cũng không là vấn đề lớn. Nhưng nếu không tự giải quyết được trận đấu với M.Hải Phòng vào Chủ nhật tới thì sẽ có… vấn đề ngay.

Tình cảnh mà K.Khánh Hòa và Thép Pomina Tiền Giang đang gặp phải không khác gì hoàn cảnh mà TMN.CSG và HP.HN đã trải qua ở mùa rồi, khởi đầu rất suôn sẻ, thậm chí có lúc đứng ở ngôi đầu bảng. Nhưng đến giữa giải thì bị bắt kịp và phải chờ đến lượt cuối mới biết mình được tiếp tục tham dự V-League mùa sau. Ở thời điểm hiện nay, P.Tiền Giang được xem là khó khăn nhất khi sẽ nghỉ thi đấu ở lượt 10 – đồng nghĩa với việc cầm vị trí “đèn đỏ” thêm 1 tuần nữa, sau đó sẽ gặp Bình Dương và Đà Nẵng - hai đối thủ thuộc loại nặng ký.

  • Một cuộc đuổi bắt đang chờ đợi ở lượt10

Đó là những trận đấu hấp dẫn không chỉ ở tính chuyên môn mà còn là những trận quyết định cho các nhóm đội đua tranh. Trên sân Long An, chủ nhà GĐT.LA sẽ tiếp TMN.CSG và khoảng cách 3 điểm giữa hai đội này không khác gì một trận quyết đấu để củng cố thứ hạng. Bình Dương tiếp P.Bình Định cũng ở giai đoạn tương tự khi khách đang nhỉnh hơn chủ 3 điểm và chỉ cần 1 trận thắng của các chủ sân tại Long An và Bình Dương cũng đủ để làm trật tự trên bảng xếp hạng đảo lộn mạnh. HA.GL di chuyển đến Nam Định để gặp chủ nhà và họ cũng đang có tâm trạng nôn nóng không kém gì Gạch và BD là đang thua đối thủ của mình đúng 3 điểm.

Vào cuối tuần cũng có hai trận quyết đấu mà tình thế của chủ nhà không lấy gì thanh thản: K.Khánh Hòa sẽ tiếp M.HảiPhòng, đối thủ chỉ hơn họ 1 điểm và nếu trắng tay, nguy cơ chỉ còn xếp trên TP.Tiền Giang sẽ ập đến ngay. Một chủ nhà khác cũng đang rơi vào thế khó là HP.HN với chỉ tiêu phải thắng Đà Nẵng, vừa để ngăn chặn đà tiến của đội này và còn cứu luôn cả bản thân thoát khỏi sự sa sút về tinh thần sau thất bại “trắng bụng” trên sân Bình Dương vừa qua.
 
Một loạt trận quyết đấu đang chờ đón vào cuối tuần, V-League đang đến hồi quyết liệt nhất và đến lúc này cũng đã phảng phất những âu lo về năng lực của trọng tài vốn đã để lại không ít sai sót ở lượt 9 vừa qua.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác