Khó quản lý thức ăn đường phố ở quận Bình Tân

Chiều 28-2, đoàn đại biểu HĐND TP do bà Thi Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Bình Tân về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn trong 2 năm 2015 và 2016.
Khó quản lý thức ăn đường phố ở quận Bình Tân

(SGGPO).- Chiều 28-2, đoàn đại biểu HĐND TP do bà Thi Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Bình Tân về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn trong 2 năm 2015 và 2016.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, quận Bình Tân là địa bàn có diện tích rộng với hơn 5.000 ha, gồm 10 phường, 3 khu công nghiệp và 3.258 đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm (lĩnh vực công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn với 467 đơn vị và lĩnh vực y tế kinh doanh chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận do ngành y tế quản lý là 2.791 đơn vị). Trong những năm qua, Đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP quận đã tổ chức thanh tra 100 đơn vị (73 đơn vị theo kế hoạch và 27 đơn vị thanh tra đột xuất) phát hiện 66 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 400 triệu đồng, các tổ kiểm tra liên ngành quận đã tổ chức kiểm tra 4.235 đơn vị, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 240 đơn vị với tổng số tiền phạt gần 2 tỷ đồng…

Bà Thi Thị Tuyết Nhung làm việc với UBND quận Bình Tân về ATTP. Ảnh: MINH VƯƠNG

Việc quản lý thức ăn đường phố cũng được quận quan tâm và chú trọng . Hiện nay trên địa bàn quận có hơn 722 đơn vị kinh doanh thức ăn đường phố với 935 người tham gia kinh doanh. Trong năm 2016, quận đã kiểm tra 707 đơn vị kinh doanh thức ắn đường phố phát hiện 521 đơn vị vi phạm nhưng chỉ nhắc nhở.

Cũng theo ông Thiện, mặc dù đã có những biện pháp quyết liệt trong vấn đề thanh tra kiểm tra ATTP nhất là thức ăn đường phố nhưng công tác xử lý vấn đề này còn gặp nhiều khó khăn vì loại hình này hoạt động vào giờ cao điểm tập trung về những công ty xí nghiệp, khu công nghiệp có nhiều công nhân để buôn bán, kinh doanh,… hết giờ cao điểm thì lại di chuyển kinh doanh nơi khác. Loại hình này, không có địa chỉ thường trú cố định nên việc quản lý, hướng dẫn, xác nhận kiến thức ATTP cũng như xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về những khó khăn mà quận Bình Tân đang gặp phải trong vấn đề quản lý, đảm bảo an toàn thức ăn đường phố. Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội mong muốn quận cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý vi phạm, răn đe các cơ sở sản xuất, chế biến không đảm bảo chất lượng, buộc họ phải cam kết sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được lấy từ những chợ, cửa hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, phải chú trọng tới công tác tuyên truyền về ATTP, thường xuyên vận động những người kinh doanh khám sức khỏe định kỳ tại các trạm y tế phường.

Bà Thi Thị tuyết Nhung kiểm tra ATTP tại Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó, vào buổi sáng Đoàn đã đi giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại Doanh nghiệp (DN) tư nhân bánh kẹo Á Châu (quận Bình Tân). Tại đây, đoàn đã tham quan cơ sở sản xuất chế biến của doanh nghiệp này. Đánh giá cao DN trong việc thực hiện tốt nguồn nguyên liệu đầu vào, đào tạo nhân công, nhập thiết bị máy móc hiện đại, đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung cho biết, sắp tới TPHCM ra mắt Ban Quản lý ATTP sẽ sát cánh cùng với doanh nghiệp nhiều hơn về công tác đảm bảo ATTP và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục