Khoan sức dân!

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trong cuộc gặp gỡ báo chí tối 12-1-2009 cho biết: Nhà nước hoãn thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với tất cả các đối tượng đến tháng 5-2009 thay vì người chịu thuế phải nộp từ 1-1-2009 theo luật định. Đây cũng là một cách khoan sức dân, một biện pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng trong cả gói giải pháp mà Chính phủ đang áp dụng để ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế nước ta, bắt đầu từ cuối năm 2008 và dự báo còn ảnh hưởng nặng nề trong năm 2009.

Khoan sức dân là một chủ trương hợp lòng dân đã từng được áp dụng rất có hiệu quả trong lịch sử dân tộc. Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm tiến hành 2 cuộc kháng chiến thần thánh, hoàn thành sứ mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Nhà nước ta đã miễn thuế nông nghiệp. Nhìn xa vào lịch sử các vị vua chân chính trước đây cũng đã từng khoan sức dân sau khi dốc toàn lực đánh bại giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi.

Lần này không phải miễn, giảm mà chỉ là hoãn việc thu thuế TNCN trong 5 tháng để trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp tháng 5-2009 sắp tới, nhưng trong tình hình kinh tế suy giảm hiện nay, đây là một giải pháp khôn ngoan vừa không vi phạm luật vừa có tác dụng khoan sức dân. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, việc hoãn thu thuế TNCN có tác động trực tiếp đến nhiều đối tượng: khoảng 1,2 triệu hộ, nhóm kinh doanh; 320.000 người làm công ăn lương; hơn 400.000 nhà đầu tư chứng khoán sẽ được hoàn thuế với tổng mức hơn 1.000 tỷ đồng/tháng.

Hoãn thuế TNCN trong 5 tháng, giúp các đối tượng chịu thuế chưa phải nộp 5.000 tỷ đồng vào ngân sách. Số tiền này sẽ được họ đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm kinh tế ngay từ đầu năm 2009. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: Việc hoãn thuế TNCN sẽ tác động tích cực trên nhiều mặt: Người dân có tiền để tiêu dùng, tích lũy qua đó kích cầu sản xuất, đầu tư hiệu quả, bền vững; sẽ tác động dây chuyền đến doanh nghiệp giúp họ phát triển sản xuất kinh doanh, mà nhất là giúp giải quyết tình trạng hàng hóa ế ẩm hiện nay.

Không ít nhà quản lý còn dự báo lạc quan: Hoãn thuế TNCN trong 5 tháng ngân sách trước mắt giảm 5.000 tỷ đồng nhưng ngược lại nó là động lực phát triển sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu ngân sách nhiều hơn, bền vững hơn.

Ngoài việc hoãn thu thuế TNCN, một vấn đề đang được các doanh nghiệp hết sức quan tâm là việc hoãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để ngăn chặn đà suy giảm kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn