Khởi sự doanh nghiệp

Với một số vốn nhỏ, bạn muốn kinh doanh thì phải bắt đầu từ đâu? Đó là điều băn khoăn của không ít người. Có vốn nhưng lại thiếu kiến thức về kinh doanh, vậy khởi sự như thế nào để trở thành doanh nghiệp?

Khi có một ít vốn ai cũng muốn làm cho nó tăng lên nhiều hơn. Thế nhưng kinh doanh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề không đơn giản. Đêå bắt đầu sự nghiệp kinh doanh thì việc có ý tưởng và triển khai ý tưởng ấy thành hiện thực mới là điều quan trọng. Chị Trương Thị Anh Đào (nhân viên Công ty Tư vấn Xây dựng điện 3) có vốn, có ý định mở công ty, nhưng lại không biết nên kinh doanh mặt hàng nào vì cảm thấy chưa chắc ăn.

Lớp học kỹ năng buôn bán nhỏ.

Nhờ bạn bè góp ý, chị cũng chỉ nhận được những lời khuyên chung chung. Thế nhưng từ khi tham gia khóa học về khởi sự doanh nghiệp (KSDN) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, chị cảm thấy tự tin vào khả năng và nguồn vốn của mình.

“Qua khóa học này tôi học được nhiều điều cần thiết. Đó là muốn kinh doanh thì phải hiểu rõ thị trường, nguồn vốn nhân lực, cạnh tranh trên thương trường, nghĩa vụ, trách nhiệmï pháp lý phải thực hiện như thế nào. Làm gì cũng phải có kế hoạch chi tiết, phải biết tính toán để bỏ ra một đồng vốn sẽ thu được gấp hai, gấp ba lần…” - chị Đào chia sẻ kinh nghiệm.

Nhật Lũy (người tham gia khóa học vào tháng 9-2005, hiện giữ vị trí quản lý một công ty tại quận Tân Bình) cho biết “Lúc đầu tôi chỉ quản lý nhân viên theo quán tính, nhưng sau khi học xong khóa KSDN tôi không chỉ quản lý nhân viên tốt hơn mà còn giao tiếp, ứng xử với bạn hàng tốt hơn”.

Chị Đỗ Thị Thu Thủy (bán đồ ăn sáng ở quận 11) cũng thành công khi đầu tư mở tiệm tạp hóa với số vốn khiêm tốn trong tay. Chị kể: “Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản là bỏ ra 4 ngàn đồng vốn và bán ra 5 ngàn đồng là đã có lời. Thế nhưng, học xong khóa KSDN tại trung tâm dạy nghề của quận tôi mới biết tính thêm khoản chi phí vận chuyển, công sức mình bỏ ra vào giá thành bán ra. Như thế mới gọi là lời thật sự”.

Thực tế cho thấy chương trình “Khởi sự doanh nghiệp” do VCCI tại TPHCM tổ chức đã giúp người học lựa chọn ý tưởng phù hợp và bổ sung kiến thức về kinh doanh để có thể thành công trên thương trường. Song song đó, chương trình này còn giúp các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở nhỏ nắm vững các vấn đề cốt lõi để điều hành hoạt động buôn bán, kinh doanh của mình.

Từ năm 2001, VCCI đã mở những khóa học KSDN đầu tiên và mỗi năm mở 4 đến 5 khóa học. Ngoài ra, VCCI còn phối hợp với các trung tâm dạy nghề các quận trên địa bàn thành phố tổ chức các lớp học khởi sự doanh nghiệp miễn phí cho người muốn nâng cao kiến thức về kinh doanh. Theo bà Phạm Thị Hiền, Trưởng phòng đào tạo Trung tâm dạy nghề quận 11, đa phần những người đến trung tâm học nghề KSDN đều thành công hơn trong công việc làm ăn, kinh doanh.

Ai cũng có thể trở thành chủ một doanh nghiệp. Điều quan trọng là có ý tưởng kinh doanh hay không. Nếu có ý tưởng, hãy bắt tay thực hiện ngay và hãy nhớ một điều: phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản về kinh doanh, bởi nền tảng tốt là chìa khóa dẫn đến thành công. 

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác