Sáng nay, làm việc với Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Không để dịch tiêu chảy cấp lan rộng

° Phát động Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm

Sáng nay 12-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, một số bộ ngành liên quan và những địa phương trọng điểm để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có phẩy khuẩn tả.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian để nghe Bộ Y tế và các địa phương báo cáo diễn biến tình hình dịch tiêu chảy cấp và các biện pháp phòng chống.

Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm tới việc dịch đang lan rộng ra các địa phương, nhất là tình hình dịch ở Hà Nội và số trường hợp bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả.

Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo UBND các tỉnh và thành phố chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch, không để dịch lan rộng, hạn chế tối đa gia tăng số bệnh nhân và đặc biệt không được để tử vong.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng nay, số địa phương chính thức có bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm và bệnh nhân dương tính với khuẩn tả là 18 tỉnh, thành phố với 1.335 ca tiêu chảy cấp nguy hiểm và 136 ca dương tính với khuẩn tả. Hà Nội vẫn là địa phương có số trường hợp mắc cao nhất với 803 bệnh nhân và 44 ca dương tính với khuẩn tả.

° Sáng nay, 12-4, lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2008 đã được tổ chức tại Hà Nội, với chủ đề “Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hóa”.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh, hiện công tác bảo đảm ATVSTP đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là, tình trạng ngộ độc tập thể, vấn đề dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông sản, rau quả, thịt gia súc gia cầm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, còn tới 70% cơ sở chế biến thực phẩm thủ công và không đạt tiêu chuẩn.

Thống kê của ngành y tế trong vòng 8 năm qua, cả nước đã có 1.616 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với 41.898 người mắc và 436 người chết.

Quốc Khánh - Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).