Không để người không đủ tiêu chuẩn lọt vào danh sách ứng cử viên

(SGGPO).- Sáng 16-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe báo cáo về dự thảo Nghị quyết quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha, một nội dung quan trọng cần xin ý kiến UBTVQH là việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc về người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (cả người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử).

Ông Nguyễn Văn Pha báo cáo tại phiên họp UBTVQH sáng 16-1

Hội nghị cử tri có thể được thực hiện theo hình thức họp toàn thể cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình. Nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri nhưng phải bảo đảm trên 50% tổng số cử tri tham dự. Nơi có từ 100 đến 200 cử tri thì mời cử tri đại diện hộ gia đình dự, nhưng phải bảo đảm trên 50%  tổng số cử tri đại diện hộ gia đình tham dự. Nơi có trên 200 cử tri, tùy vào tình hình thực tế tại địa bàn khu dân cư, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phối hợp với Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có thể chia thành nhiều hội nghị lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình, sau đó tổng hợp chung nhưng vẫn phải bảo đảm trên 50% tổng số cử tri đại diện hộ gia đình tham dự.

“Vướng mắc lớn nhất trong các cuộc bầu cử trước đây trong việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác đó là số lượng cử tri tham dự các hội nghị, nhất là ở những cơ quan, tổ chức, đơn vị có số lượng cử tri lớn. Kế thừa các quy định hiện hành, rút kinh nghiệm của các cuộc bầu cử trước, Dự thảo đã quy định các trường hợp cụ thể nhằm đáp ứng vấn đề thực tiễn đặt ra trong tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc liên quan đến số lượng cử tri”, ông Pha cho biết.

Cụ thể, nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể, nhưng phải bảo đảm trên 50% tổng số cử tri tham dự. Nơi có từ 100 đến 200 cử tri thì mời đại diện cử tri tham dự, nhưng phải bảo đảm trên 50% tổng số cử tri tham dự. Nơi có trên 200 cử tri thì tùy vào tình hình thực tế của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể tổ chức thành nhiều hội nghị lấy ý kiến đại diện cử tri, sau đó tổng hợp kết quả chung, nhưng vẫn phải bảo đảm có trên 50% tổng số cử tri của cơ quan tổ chức, đơn vị đó tham dự.

Qua thảo luận, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền có cùng quan điểm là đề nghị tìm giải pháp linh hoạt hơn, chẳng hạn như có thể tổ chức thành nhiều hội nghị cử tri để đảm bảo phản ánh khách quan, chính xác ý kiến của đa số cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Nghị quyết phải thể hiện rõ nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong hoạt động chuẩn bị, tổ chức bầu cử. Sự khác biệt giữa những địa phương hiện có và không có HĐND cũng phải được quan tâm hướng dẫn riêng biệt. Nghị quyết cũng cần làm rõ vai trò của người chủ trì hội nghị, hướng hội nghị tập trung vào nội dung chính; không “biến tướng” thành phản ánh, khiếu nại tố cáo…

“Với người được giới thiệu thêm, người tự ứng cử cần xem xét, kiểm tra nhân thân; không để người không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu lọt vào danh sách ứng cử. Phải làm như vậy để cử tri yên tâm rằng những người đã đưa vào danh sách đều làm việc được, họ chỉ lựa chọn người mình thấy tốt hơn mà thôi”, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Tán thành quan điểm Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói thêm: Nghị quyết cần chốt thời gian cụ thể cho các ngày hiệp thương lần thứ 1, thứ 2, thứ 3 cũng như xác định rõ hiệu lực thi hành để đảm bảo thực hiện thống nhất, đồng bộ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động thi đua năm 2021 để tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của TPHCM gồm các dự án: Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Thi đua hoàn thành các dự án: nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh; xây dựng hệ thống thoát và cải tạo mặt đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè); nâng cấp mặt đường và xây dựng hệ thống thoát nước Hương Lộ 11 (huyện Bình Chánh).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP