Bài viết tham dự cuộc thi “Để mũ bảo hiểm trở thành bạn đồng hành”

Không đội mũ bảo hiểm: Hiểm nguy tiềm ẩn!

Ai cũng thích nhẹ nhàng, gọn gàng khi ra đường. Do vậy, phải đội “nồi cơm điện di động” đối với nhiều người là một cực hình. Nhưng không mũ bảo hiểm khi ra đường, đặc biệt là trên những đại lộ với lưu lượng xe lớn, xe chạy với tốc độ cao thì nguy hiểm sẽ rình rập ta. Chúng tôi trước kia cũng như nhiều người khác “cực chẳng đã mới đội mũ bảo hiểm, còn không thì quên đi chiếc mũ bảo hiểm trên đầu khi ra đường”. Mãi cho đến khi…

Người cô của chúng tôi giỏi giang và rất cẩn thận với mọi chuyện, chỉ tội không bao giờ đội mũ bảo hiểm khi đến cơ quan. Nhiều người khuyên cô nên đội mũ bảo hiểm khi ra đường vì cô yếu tay lái, ngoài đường thì nhiều người chạy rất ẩu, lỡ người ta va quẹt thì rất nguy hiểm, đặc biệt là phần đầu. Cô không nghe ai và luôn chống chế với câu nói quen thuộc: “Mình đi cẩn thận thì an tâm rồi”. Thế rồi, một chiều đang trên đường từ cơ quan về nhà, khi đến giao lộ bị một thanh niên va mạnh từ phía phải, cô đã té nhào xuống đường, ngất xỉu, phải vào bệnh viện cấp cứu, phải nằm cả tháng trời ở bệnh viện. Bao nhiêu công việc quan trọng ở cơ quan phải ngừng trệ vì không có cô. Kể từ ngày bị tai nạn, hiệu suất làm việc của cô giảm hẳn và đầu cô thường bị đau lúc trái gió trở trời…

Bẵng đi một thời gian. Một hôm, cô thấy đầu nhức dữ dội không thể làm việc được nữa, kết quả mà cô nhận được từ bác sĩ là trong đầu có máu bầm do tai nạn giao thông xảy ra cách đây hai năm gây ra. Và cô tôi phải bỏ dở công việc bộn bề của một giám đốc để nhập viện xử lý lượng máu bầm đó. Sau gần một tháng dưỡng bệnh, cô mới trở lại công việc được. Bác sĩ điều trị cho cô cứ nói mãi: may mà ở thành phố có phương tiện khám hiện đại, phát hiện kịp thời để giải quyết lượng máu bầm đó, nếu chậm trễ thì rất nguy hại đến tính mạng.

Không chỉ có cô, một người bạn rất thân của tôi từ thời học đại học cũng đã mất vì tai nạn giao thông. Khi đang điều khiển xe trên quốc lộ với tốc độ cao, bị một thanh niên say chạy ngược chiều va vào, bạn tôi té xuống và do không đội nón bảo hiểm đã bị chấn thương sọ não và chết trên đường đến bệnh viện.

Từ câu chuyện của cô và sự ra đi đầy nuối tiếc một người bạn chí cốt khiến người rất bảo thủ, bảo thủ như tôi phải thay đổi quan điểm của mình. Với tôi lúc này: không mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông là nguy hiểm. 

KIÊN CƯỜNG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác