Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

SGGP
Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần...

Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

Ngày 24-12, Đại đức Thích Hải Đức, thành viên Hội đồng quản lý, đồng thời là người trực tiếp quản lý chùa Diệu Đế (còn gọi là chùa Diệu Đế ở phường Phú Cát, TP Huế) cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần và 4 trụ của chánh điện cũ đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3-2008.

Theo đó, nhà chùa tiến hành hạ giải phần tiền đường ngôi chùa cũ, xây dựng phần móng chánh điện mới diện tích 600m², áp sát vào ngôi chánh điện cũ. Với giải pháp này, toàn bộ phần kết cấu nội điện của ngôi chùa cũ có bức tranh sẽ được giữ nguyên trạng.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844, theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Song trải qua nhiều biến động lịch sử và thời gian khắc nghiệt, chùa Diệu Đế đã có nhiều thay đổi so với kiến trúc ban đầu. Hiện các công trình của chùa hầu hết đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho việc sinh hoạt và tổ chức nghi lễ tâm linh.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.