Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

SGGP
Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần...

Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

Ngày 24-12, Đại đức Thích Hải Đức, thành viên Hội đồng quản lý, đồng thời là người trực tiếp quản lý chùa Diệu Đế (còn gọi là chùa Diệu Đế ở phường Phú Cát, TP Huế) cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần và 4 trụ của chánh điện cũ đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3-2008.

Theo đó, nhà chùa tiến hành hạ giải phần tiền đường ngôi chùa cũ, xây dựng phần móng chánh điện mới diện tích 600m², áp sát vào ngôi chánh điện cũ. Với giải pháp này, toàn bộ phần kết cấu nội điện của ngôi chùa cũ có bức tranh sẽ được giữ nguyên trạng.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844, theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Song trải qua nhiều biến động lịch sử và thời gian khắc nghiệt, chùa Diệu Đế đã có nhiều thay đổi so với kiến trúc ban đầu. Hiện các công trình của chùa hầu hết đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho việc sinh hoạt và tổ chức nghi lễ tâm linh.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu kịch Hồng Vân: “Lò” đào tạo diễn viên kế thừa

Gần 10 năm qua, sân khấu kịch Hồng Vân vừa hoạt động tổ chức biểu diễn vừa làm rất tốt công tác đào tạo diễn viên trẻ. Một lực lượng diễn viên trẻ đa năng, xuất thân từ “lò” đào tạo này đang tạo dấu ấn ở lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, sân khấu kịch...

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật