Thương hiệu Việt Nam sau một năm gia nhập WTO

Không nên mãi tự hào với… phở!

Tại Việt Nam có khoảng 250.000 doanh nghiệp (DN) tư nhân và 2.000 DN nước ngoài, thế nhưng, có bao nhiêu DN xây dựng được thương hiệu? Vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Vị thế thương hiệu Việt sau 1 năm gia nhập WTO” do Thời báo Kinh tế VN tổ chức chiều 24-3.

Vị trí thương hiệu: bao giờ?

“Thương hiệu (TH) quốc gia là sự kết hợp giữa hình ảnh quốc gia và bản sắc quốc gia. Nói đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến một đất nước có ngành công nghiệp điện tử, xe hơi phát triển. Vậy hình ảnh của Việt Nam là gì? - Không có hình ảnh cụ thể!” - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thẳng thắn nói. Ông tiếp, ở tầm thế giới, VN vẫn chưa có một TH nào.

Một vài DN trong nước được một vài tổ chức nước ngoài bình chọn chủ yếu dựa trên doanh số kinh doanh tại VN. Theo ông, VN vẫn chưa có một chiến lược cụ thể trong xây dựng TH. Phần lớn DNVN chỉ mới dừng lại ở gia công, lắp ráp nên chưa thể xây dựng được TH. Ông nói: “Chúng ta đã gia nhập WTO, đã ra sân chơi lớn, phải tính tới giá trị TH (vì giá trị TH làm tăng trị giá sản phẩm gấp nhiều lần).

Vì vậy, để xây dựng được TH quốc gia, cần tính tới 3 tiêu chí: đổi mới - sáng tạo, chất lượng và năng lực lãnh đạo để nâng giá trị sản phẩm, chứ không nên mãi tự hào với thương hiệu… phở Việt Nam! Muốn xây dựng được TH, tùy theo loại hình, DN phải có chiến lược phát triển. Chẳng hạn ở ngành may mặc, không chỉ may – xuất khẩu mà phải chuyển sang thiết kế, tạo mẫu; ở ngành công nghiệp thì không nên gia công mà phải chế tạo linh kiện; ngành dịch vụ thì phải biết khai thác thị trường, thiết lập hệ thống phân phối toàn cầu…”.

Cạnh tranh: không chỉ về giá!

“VN phải chế biến sâu hơn, huy động trí sáng tạo của người dân. Hiện nay, nền kinh tế của VN mới tăng trưởng nhờ lao động rẻ, cần cù, nguyên liệu thấp, chứ chưa đạt được “kinh tế thúc đẩy bởi sáng tạo” - TS Lê Đăng Doanh, chuyên viên kinh tế cao cấp, nhận xét. Và điểm khác nhau giữa các DN chính là “chiến lược”, tức là nghĩ đến vấn đề lâu dài. Theo khảo sát của Trung tâm Thương hiệu Đại học Thương mại thì việc tính đến chiếc lược TH của DNVN rất kém.

Trong tổng số 126 DN xuất khẩu nông sản của năm 2007 thì chỉ có 32% DN có chiến lược cụ thể, 45% không có chiến lược cụ thể, 49% không quan tâm với lý do hàng vẫn bán và doanh số vẫn tăng. Ông cũng đưa ra cái yếu của DNVN là tính đoàn kết trong chia sẻ lợi nhuận rất kém. TS Lê Đăng Doanh cho rằng, cái yếu của DNVN là tính đoàn kết trong chia sẻ lợi nhuận rất kém, vì thế không liên kết trong xây dựng chiến lược tạo TH lâu dài.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm Thương hiệu Đại học Thương mại Hà Nội nói đến giá trị thấy được và giá trị không thấy được. Giá trị cảm nhận đóng vai trò rất quan trọng, vì vậy, DNVN cần bỏ quan niệm cạnh tranh TH bằng cách hạ giá thành, mà phải xây dựng TH và cạnh tranh bằng các dịch vụ kèm theo.

Ông ví von: “Phở Hà Nội và phở ở TPHCM chưa tính đến giá cả và chất lượng sản phẩm, chỉ tính đến dịch vụ kèm theo để thấy khách hàng thích loại nào: bát phở Sài Gòn “khuyến mãi” cái dĩa đặt bên dưới, còn bát phở Hà Nội được “khuyến mãi”… ngón tay cái của người phục vụ!”. Bên cạnh đó, để xây dựng TH bằng chất xám thì trước hết phải xây dựng lực lượng lao động kỹ thuật cao để không phải tính đến xuất khẩu sao cho nhiều gạo, nhiều tôm mà không tính đến chế biến sâu hơn để tạo TH riêng cho quốc gia mình. 

HÀN NI – MỸ HẠNH

Đọc nhiều nhất

Phát triển nhà kính, nhà lưới tại Đà Lạt thiếu sự kiểm soát đã ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Rục rịch thị trường mua bán tín chỉ carbon

Nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh hoạt động mua bán khí thải (ETS) nhằm chủ động giảm thiểu lượng khí thải hàng năm, góp phần hạn chế hiện tượng biến đổi khí hậu. Dù muốn hay không, các công ty Việt Nam cũng cần biết đến và tham gia tích cực vào thị trường này.

Địa ốc

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Du lịch

Khám phá châu thổ sông Gianh

Sông Gianh là một con sông chảy trên địa phận tỉnh Quảng Bình, bắt nguồn từ khu vực ven núi Cô Pi cao 2.017m thuộc núi Giăng Màn của hệ núi Trường Sơn. Sông Gianh chảy qua địa phận các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn rồi đổ ra biển Đông ở Cửa Gianh.

Thông tin kinh tế

Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.