Không thể giải hạn bằng tiền

SGGP
Thời gian gần đây có nhiều người dùng tiền cúng sao giải hạn, giải nghiệp chướng. 

Thực tế, nhiều người có tâm lý bất an khi trong cuộc sống đối diện với nhiều bất trắc do nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Trước những bất trắc, lẽ thường người ta sẽ tìm mọi cách để có thể giảm bớt những điều không mong muốn xảy ra với bản thân hay gia đình mình. Tôn giáo có thể mang lại sự bình an trong tâm hồn và có thể là một trợ lực hữu ích cho con người những lúc nguy nan trong cuộc sống, nhưng đó phải là những hoạt động tôn giáo thật chứ không phải hoạt động giả tôn giáo hay giả tín ngưỡng. 

Có những người quan niệm rằng đồng tiền là phương cách để giải quyết nhanh chóng mọi việc, kể cả những vấn đề thuộc về tín ngưỡng, tâm linh. Thế nên họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền để cúng giải hạn, giải nghiệp chướng. Thế nhưng thực tế những bất trắc hay khó khăn mà chúng ta đang phải đối diện trong cuộc sống không thể được giải quyết bằng những hoạt động mang tính giả tôn giáo ấy. Nếu cúng sao giải hạn, cúng tiền giải nghiệp chướng mà bản thân mỗi người không thay đổi, không suy nghĩ để tìm cách giải quyết thì vấn đề đó vẫn cứ tồn tại. 

Để tạo dựng một xã hội an bình, một cuộc sống tốt đẹp thì cả nhà nước lẫn từng người dân phải cùng tham gia kiến tạo bằng những nỗ lực cụ thể trên thực tế, bởi chẳng thể nào giải quyết được nạn thất nghiệp, tai nạn giao thông, vấn nạn nghèo đói hay ngộ độc thực phẩm bằng các hành động giả tâm linh hay giả tôn giáo được, mà phải bằng những hành động thiết thực. Tức là những vấn đề của đời sống thực, những vấn đề của con người chỉ có thể được khắc phục bằng những hành động thiết thực, những nỗ lực của chính bản thân con người, chứ không thể giải quyết được bằng tiền qua những hành động mê tín dị đoan.

LÊ MINH TIẾN (Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành thành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU