Khu công nghiệp hỗ trợ vẫn cần… hỗ trợ

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ngày 28-11 Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ cho ra mắt Khu công nghiệp hỗ trợ phục vụ và tập trung doanh nghiệp vừa và nhỏ các ngành phụ trợ. Mặc dù được đầu tư từ sớm, có nhiều chính sách ưu đãi nhưng các doanh nghiệp cho rằng, Khu công nghiệp hỗ trợ vẫn rất cần thêm sự hỗ trợ của UBND TPHCM.

Phối cảnh nhà xưởng cao tầng trong Khu công nghiệp hỗ trợ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê

Ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ mũi nhọn

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ phải nằm “ký sinh” trong khu dân cư vì quy mô nhỏ, vốn ít. Trong khi đó, trước yêu cầu hội nhập các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam muốn tìm đối tác gia công, cung cấp các sản phẩm phụ trợ thì không biết tìm ở đâu, do các doanh nghiệp làm công nghiệp hỗ trợ không tập trung nên khó lựa chọn. Đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp hỗ trợ, UBND TP đã chỉ đạo thành lập 2 khu công nghiệp hỗ trợ phù hợp quy mô sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp hỗ trợ để tạo sự nối kết giữa các doanh nghiệp trong cùng “chuỗi cung ứng”. Ngay lập tức Khu công nghiệp Hiệp Phước dành quỹ đất để triển khai xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ giúp doanh nghiệp phụ trợ vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Dự án Khu công nghiệp hỗ trợ có quy mô 200ha với 3 khu chính là Khu Kỹ nghệ Việt - Nhật (đã đi vào hoạt động với diện tích 13ha, tổng số vốn đầu tư 31 triệu USD, gồm nhà xưởng cho thuê đi kèm với dịch vụ quản lý trọn gói dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản); Khu công nghiệp hỗ trợ 1 có diện tích khoảng 80ha, hiện đang được lập quy hoạch chi tiết để đầu tư hạ tầng cơ sở, trong đó có phân lô đất nhỏ từ 1.000 - 2.000m² cho những doanh nghiệp nhỏ, dự kiến sẽ bàn giao đất trong năm 2016; Khu công nghiệp hỗ trợ 2 có diện tích 107ha sẽ tiếp tục triển khai dựa trên kết quả thực tế phát triển Khu công nghiệp hỗ trợ 1. Dự kiến Khu công nghiệp hỗ trợ 2 sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở có đầy đủ các phân khu chức năng (văn phòng, khu điều hành, khu dịch vụ, khu nghiên cứu phát triển…) để phục vụ  nhu cầu đa dạng phù hợp quy mô sản xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước mắt, Khu công nghiệp hỗ trợ 1 ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ mũi nhọn như: ngành cơ khí, ngành điện - điện tử, ngành nhựa - cao su - chất dẻo, ngành chế biến thực phẩm (các ngành nghề khác thuộc nhóm công nghiệp hỗ trợ vẫn được tiếp nhận đầu tư tại khu công nghiệp hỗ trợ này).

Cần thêm ưu đãi

Hiện nay, khu công nghiệp hỗ trợ của Hiệp Phước ra đời đáp ứng nhiều yêu cầu mà doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt ra. Chẳng hạn, diện tích phân lô nhỏ, chỉ 1.000 - 2.000m², có nhà xưởng cao tầng xây sẵn… Về vốn, Hiệp Phước đã liên kết với ngân hàng có chính sách hỗ trợ ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp hỗ trợ sẽ được vay kích cầu, hỗ trợ lãi vay của UBND TP đến 70% vốn đầu tư xây dựng cơ bản và đến 85% vốn công nghệ thiết bị trong thời gian 7 năm (hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP). Doanh nghiệp chỉ cần có giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại các tổ chức tín dụng tối thiểu 15% giá trị khoản vay hoặc có 20% vốn chủ sở hữu tham gia dự án và không có nợ xấu là được tham gia vay ưu đãi lãi suất. Về thủ tục tham gia dự án, Hepza sẽ hỗ trợ thủ tục cấp phép đơn giản theo “dịch vụ một cửa”, chỉ trong 10 ngày và doanh nghiệp được hỗ trợ thủ tục đầu tư ban đầu không tính phí.

Mặc dù Khu công nghiệp Hiệp Phước có nhiều lợi thế như có vị trí thuận lợi nối kết với hệ thống giao thông quốc gia qua đường vành đai 3 với hệ thống đường cao tốc tại Bến Lức, Long An và nối với sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai cách khoảng 40km, thuận tiện về giao thông đường thủy với hệ thống cảng biển riêng tại khu; hệ số sử dụng đất cao, khoảng lùi - khoảng cách ly xây dựng thấp, làm tăng diện tích sử dụng đất; thời hạn thuê đất dài, đến năm 2058. Ngoài ra, trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp… Tuy nhiên, giá thuê đất vẫn đang là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, giá thuê đất tại khu công nghiệp hỗ trợ lên đến 2,3 triệu đồng/m² (tương đương 104 USD/m²), mặc dù những doanh nghiệp đăng ký trước được khuyến mãi chỉ còn 97 USD/m², nhưng đó vẫn là giá cao so với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Huỳnh Thanh Trang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phốt Phát đang đầu tư vào Khu công nghiệp hỗ trợ thì giá thuê đất như thế là quá cao so với “sức” của doanh nghiệp nhỏ. Với giá đó, một doanh nghiệp đầu tư thuê 3.000m² cộng với chi phí nhà xưởng đã phải mất vốn đầu tư ban đầu hơn 10 tỷ đồng, trong khi theo quy định doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng. Như vậy, với giá thuê này, doanh nghiệp nhỏ không thể vào được. Ông Trang so sánh, từ Hiệp Phước qua chiếc cầu là đến Khu công nghiệp Cần Giuộc, Long An thì nơi đây giá được giảm 30% so với khu Hiệp Phước. Do vậy, ông đề nghị, UBND TP nên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp về giá thuê đất để doanh nghiệp nhỏ có thể vào khu công nghiệp tập trung.


HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.