Khai mạc Cúp Truyền hình Bình Dương – Number One 2005 (ngày 5-11)

Khúc dạo đầu quyết liệt

Tampines Rovers và Hạ Môn, hai khách mời nước ngoài đầu tiên đã ra mắt vào chiều qua, trong đó các nhà ĐKVĐ Singapore đã để lại dấu ấn ban đầu. Lối chơi thực dụng, không phô trương nhiều nhưng lại chắc chắn và kinh nghiệm của những gương mặt kỳ cựu đã ảnh hưởng lớn đến lối chơi chung. Nhường hẳn thế trận cho đội chủ nhà ngay từ đầu trận, nhưng bản lĩnh của những Bin Zainal, Fahrudin, Rafi Ali và nhất là tính hiệu quả của Grabovac đã giúp các cầu thủ Tampines Rovers hai lần bắt kịp đội chủ nhà trong những tình huống những tưởng như không thể.

Chí Trọng (9, Bình Dương) tung cú sút trước sự áp sát của Branko (15, Tampines).

Xét về tổng thể, các cầu thủ Tampines dường như vẫn chưa thể hiện hết khả năng của mình bởi họ cũng chỉ mới có mặt ở Bình Dương chưa đầy 24 giờ trước trận đấu, không có buổi tập làm quen sân. Thi đấu trận mở màn gặp ngay chủ nhà và trên mặt sân trơn trợt sau cơn mưa càng làm cho họ không còn cách nào khác là thi đấu với chiến thuật quen thuộc là phòng ngự-phản công. Chính lối chơi này đã khuất phục HA.GL trong trận bán kết AFC Champions League 2005 và nay đến lượt Bình Dương cũng phải nếm trải.

Tỷ số hòa ở trận khai mạc trước chủ nhà dù sao cũng là một kết quả chấp nhận được. Ngay cả với Bình Dương cũng không buồn gì, nếu có thì cũng chỉ hơi… đau bởi bị gỡ vào những phút cuối trận. Nhưng HLV Đoàn Minh Xương hầu như không đặt nặng vào vấn đề trên bởi trong thời điểm đội nhà đang dẫn cách biệt mong manh, ông vẫn chủ động tung nhiều cầu thủ trẻ vào để thử sức. Chính những trận đấu với các đối thủ tầm cỡ như Tampines Rovers sẽ giúp cho các cầu thủ trẻ Bình Dương sớm trưởng thành hơn.

Trong khi đó, các cầu thủ Hạ Môn lại để lại dấu ấn trái ngược với Tampines Rovers, đó là sự thất vọng không chỉ về lối chơi mà còn ở thái độ thiếu kềm chế, cay cú của các cầu thủ. Hai thẻ đỏ mà trọng tài Nuon Ytn Monarath (Campuchia) rút ra dành cho Tian Ye và Ren Meng là chính xác. Thiếu hụt hai vị trí chính thức sẽ là điều khó khăn cho các cầu thủ Hạ Môn trước trận đấu sắp tới gặp Tampines Rovers, nhưng dù sao thì với 3 điểm trong tay, họ đang là đội có nhiều ưu thế nhất trong cuộc đua tranh vào vòng bán kết.

Nếu như bộ ba Hạ Môn, Tampines Rovers và Bình Dương đã thể hiện được sức mạnh cũng như ưu thế của mình trong ngày đầu thì TMN.CSG lại tỏ ra khá thất vọng. Thất vọng đầu tiên là các ngoại binh mà đội này đang thử việc xem ra khó có cơ hội ở lại. Cầu thủ khá nhất có lẽ là Tiago, nhưng chiếc thẻ đỏ khá lãng nhách của cầu thủ này vào cuối hiệp 1 và cũng góp phần dẫn đến việc đội nhà vỡ trận đã làm cho hy vọng của Tiago ở lại Thép-Cảng là khá thấp.

Nhiều gương mặt trẻ đã được HLV Đặng Trần Chỉnh tạo điều kiện cho thi đấu ở giải này, và xem ra ngoài tính năng động, tinh thần thi đấu cao ở tuổi trẻ, các cầu thủ vẫn còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm trận mạc. Hai trận đấu còn lại gặp đối thủ mạnh dần, xem ra cơ hội để tạo bất ngờ của TMN.CSG là khá thấp.

Như vậy, cuộc đua tranh ở bảng A chỉ còn lại sự tranh chấp của ba đội Hạ Môn, Bình Dương và Tampines Rovers. Dù chỉ kiếm được 1 điểm ở ngày đầu, nhưng hai đội Bình Dương và Tampines Rovers vẫn được đánh giá nhỉnh hơn đội bóng đến từ Trung Quốc.

NGÔ VÂN

Các tin, bài viết khác