Kỉ niệm 100 năm sinh nhà văn, họa sĩ nổi tiếng Phần Lan Tove Jansson

(SGGPO).- Sáng 4-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo: “Tove Jansson và Thế giới Mumi” nhân kỷ niệm 100 năm sinh của nhà văn, họa sĩ người Phần Lan Tove Jansson (1914- 2014).

Tove Jansson sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là người Phần Lan gốc Thụy Điển ở Helsinki. Bố bà là nhà điêu khắc, mẹ là họa sĩ đồ họa đồng thời là một kho truyện cổ tích của gia đình. Còn hai em trai thì một là nhà nhiếp ảnh, một là nhà văn đồng thời là hoạ sĩ .

Được thừa hưởng năng khiếu hội họa từ cả cha và mẹ từ khi mới chào đời, nên dễ hiểu là Tove Jansson yêu thích hội họa và bước vào con đường nghệ thuật từ rất sớm. Tư tưởng và lối sống giàu nhân ái của gia đình là nền tảng cho những sáng tác của Tove Jansson. Từ cuối những năm 1930 và 1940, Tove Jansson được đánh giá là một trong số hoạ sĩ trẻ có tiếng nhất tại Phần Lan. Không chỉ viết truyện bà còn phụ trách vẽ minh họa cho các chuyên mục hài trên nhiều báo, tạp chí lớn của Phần Lan.

5 cuốn Mumi đã xuất bản tại Việt Nam

Tove Jansson là một trong những nhà văn Phần Lan có tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới (44 ngôn ngữ). Trong sự nghiệp của mình, bà đã nhận được hơn 50 giải thưởng, trong đó có giải thưởng Hans Christian Andersen (1966) – được ví như Giải Nobel cho Văn học thiếu nhi.

Tác phẩm được yêu thích và nổi tiếng nhất của Tove Jansson là bộ truyện với tranh minh họa về Mumi (gồm 9 cuốn) được xuất bản từ năm 1945 đến năm 1970. Bộ truyện này đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt.

Với Mumi tiếng Việt là bản dịch duy nhất được Tổng thống Phần Lan, bà Tarja Halonen - viết lời tựa cho cuốn Mumi đầu tiên “Chiếc mũ của phù thủy”. Cho đến nay tác phẩm của Tove Jansson được so sánh với các tác phẩm của những tác giả nổi tiếng thế giới như Lewis Caroll và J.R. Tolkien.

Tove Jansson hiện là nhà văn Phần Lan thứ hai có tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất sau Elias Lönnröt với Kalevala (52 ngôn ngữ).

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.