(SGGP).- Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, từ ngày 1-12, tất cả các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan vào Việt Nam sẽ được kiểm tra chặt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Đây là quyết định được đưa ra sau chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Đài Loan xuất khẩu vào Việt Nam do đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tổ chức từ ngày 10 đến 16-10 vừa qua.
Trước đó, vào cuối tháng 9-2015, Cục Thú y đã phát hiện 23 lô hàng thủy sản gồm cá mú giống, tôm giống nhập khẩu vào Việt Nam có mầm bệnh truyền nhiễm buộc phải tiêu hủy. Các chi cục thú y cửa khẩu cũng lấy mẫu 100% lô hàng sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm, chất tồn dư. Kết quả phát hiện thấy 2 lô mực đông lạnh có nguồn gốc từ Đài Loan có chất tồn dư kim loại nặng (Cadimi) vượt quá giới hạn cho phép.
Toàn bộ chi phí lấy mẫu, kiểm nghiệm thủy sản nhập từ Đài Loan do nhà nhập khẩu chi trả và lệnh thực hiện các biện pháp kiểm tra chặt chỉ được dỡ bỏ khi kết quả khắc phục từ phía Đài Loan đạt yêu cầu.
VĂN PHÚC