Kiểm tra 16 tỉnh, thành về phòng chống dịch bệnh do virus Zika

(SGGP).- Ngày 1-4, Bộ Y tế đã quyết định thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại 16 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Thuận, Đắk Lắk, Kom Tum, TPHCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang.

Các đoàn có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra ngay trong tháng 4 và trong quá trình kiểm tra sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, sở y tế và các cơ quan liên quan về việc triển khai các hoạt động phòng chống virus Zika.

Cùng với việc kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, đáp ứng phòng chống dịch, đặc biệt tại các địa phương nơi có nguy cơ cao để có biện pháp xử lý ổ dịch kịp thời bao gồm giám sát tại các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt là tại các phòng khám đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika. Hiện nay, cả nước đã có 11 đơn vị có khả năng chuyên môn để xét nghiệm phát hiện virus Zika bao gồm 6 cơ sở tuyến trung ương và 5 đơn vị tuyến tỉnh, trong đó 3 đơn vị đã tiến hành xét nghiệm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM). Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chức năng và cơ quan y tế ở các địa phương thực hiện giám sát các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh thông qua hệ thống sản nhi. Duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, hướng dẫn khách nhập cảnh và người dân về phòng chống dịch do virus Zika.

Liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội đang thực hiện giám sát trọng điểm tại 62 bệnh viện đa khoa trên địa bàn thành phố để chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc virus Zika. Cùng với đó, để kịp thời đáp ứng hoạt động phòng chống dịch, Hà Nội đã thành lập và luôn duy trì hoạt động của 65 đội chống dịch cơ động.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc