Kiểm tra hàng nhập khẩu có nội dung vi phạm chủ quyền

SGGP
Chiều 22-11, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hải quan TP cũng như các chi cục hải quan đang tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu, nhất là hàng hóa có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia.

Chẳng hạn như hàng hóa cất giấu trong container, hành lý xuất nhập khẩu không khai báo, văn hóa phẩm độc hại (tài liệu bản đồ, tranh ảnh, băng đĩa có nội dung tuyên truyền kích động về tình hình biển Đông)…

Trước đó, hải quan TP phát hiện chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J triển lãm tại quận 7 (TPHCM) có bản đồ định vị “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau vụ việc xảy ra ở TPHCM, một số tỉnh thành cũng phát hiện các trường hợp nhập khẩu xe tương tự có định vị đường lưỡi bò. Trước tình hình này, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn hỏa tốc chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh vi phạm chủ quyền.

Công văn nêu rõ theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua, trên thị trường xuất hiện một số chủng loại xe ôtô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS), trong đó phần mềm dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thông tin riêng mà phóng viên nắm được, gần đây cơ quan chức năng có phát hiện một vài trường hợp quà biếu, tặng (điện thoại di động, sim card) gửi từ nước ngoài về có hình ảnh in hình đường lưỡi bò phi pháp. Số hàng này đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

Ngày 11-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lưu Bách Thảo (SN 1964, ngụ số 9 Nguyễn An Ninh, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt An (Anvifish, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang); cùng 5 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án