Kiểm tra hàng nhập khẩu có nội dung vi phạm chủ quyền

SGGP
Chiều 22-11, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hải quan TP cũng như các chi cục hải quan đang tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu, nhất là hàng hóa có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia.

Chẳng hạn như hàng hóa cất giấu trong container, hành lý xuất nhập khẩu không khai báo, văn hóa phẩm độc hại (tài liệu bản đồ, tranh ảnh, băng đĩa có nội dung tuyên truyền kích động về tình hình biển Đông)…

Trước đó, hải quan TP phát hiện chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J triển lãm tại quận 7 (TPHCM) có bản đồ định vị “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau vụ việc xảy ra ở TPHCM, một số tỉnh thành cũng phát hiện các trường hợp nhập khẩu xe tương tự có định vị đường lưỡi bò. Trước tình hình này, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn hỏa tốc chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh vi phạm chủ quyền.

Công văn nêu rõ theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua, trên thị trường xuất hiện một số chủng loại xe ôtô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS), trong đó phần mềm dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thông tin riêng mà phóng viên nắm được, gần đây cơ quan chức năng có phát hiện một vài trường hợp quà biếu, tặng (điện thoại di động, sim card) gửi từ nước ngoài về có hình ảnh in hình đường lưỡi bò phi pháp. Số hàng này đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố Trưởng ban Thời sự của Tạp chí điện tử Hòa Nhập

Khởi tố Trưởng ban Thời sự của Tạp chí điện tử Hòa Nhập

Ngày 6-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Trọng (sinh năm 1970, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Trưởng ban Thời sự Tạp chí điện tử Hòa nhập, để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tư vấn Pháp luật

Quyền lợi người lao động khi phải tạm thay đổi công việc

Do tác động của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp phải điều chuyển nhân viên sang làm việc khác so với công việc đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, quyền lợi của người lao động (NLĐ) sẽ được giải quyết như thế nào?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP