Kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW

SGGPO
Ngày 7-7, Đoàn công tác của Quốc hội đã trực tiếp đến công trường để kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV và đường dây 500kV, 220kV tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn.

Tại công trường thi công dự án, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phùng Quốc Hiển đã thăm hỏi, động viên đơn vị thi công và đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trường.

Kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển  thị sát dự án 

Hoan nghênh và đánh giá cao nhà đầu tư Trung Nam Group tham gia đầu tư hệ thống truyền tải điện. Phó Chủ tịch Quốc hội, Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, nếu giao hết cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì thời gian thực hiện có thể sẽ kéo dài và khó đáp ứng tiến độ để tải điện từ các nhà máy hòa lưới điện quốc gia. Đồng chí Phùng Quốc Hiển đánh giá dự án bước đầu thành công và lưu ý nhà đầu tư quan tâm thêm đến công nghệ nhiệt mặt trời. Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận quan tâm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra.

Kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW ảnh 2 Dự án dã cơ bản hoàn thành
Kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW ảnh 3 Hệ thống trụ  hoàn thành 80%

Ông Vũ Đình Tân đại diện nhà đầu tư Trung Nam Group cho biết, tổng khối lượng thi công dự án đến nay đã đạt 76%, trong đó trạm 500kV đạt 80%. Trạm biến áp có 9 MBA trong giai đoạn 1 sẽ có 6 MBA được lắp đặt, và 6 MBA này đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Dự kiến, hoàn thành đóng điện vào ngày 5-8. Đường dây điện 220kV đã hoàn thành 100% móng trụ, đang lắp dựng các trụ cột điện, dự kiến hoàn thành công tác kéo dây vào ngày 25-7. Hạng mục đường dây 500kV đấu nối về trạm 500kV Vĩnh Tân dài 15,5 km đã hoàn thành bê tông móng 25/34 vị trí đạt 73,5% lắp dựng trụ đạt 22/34 vị trí đat 64,7%. Hiện nay, đường dây 500 kV còn 5 trụ chưa thể triển khai thi công. Dự kiến toàn bộ tuyến đường dây truyền tải sẽ hoàn thành vào ngày 7-8.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lưu Xuân Vĩnh cho biết, dự án đang bị vướng 3,8 ha đất rừng. Đường dây truyền tải 500 kV đi qua không phá rừng mà cần có hành lang an toàn để phục vụ thi công và vận hành sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Lưu Xuân Vĩnh cho rằng, nói là đất rừng nhưng hầu hết là cây bụi. Đường dây không ảnh hưởng gì đến các cây lớn. Nếu dự án hoàn thành, đi vào hoạt động thì tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của tỉnh sẽ tăng trưởng thêm 4,5%. Nếu dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV và đường dây 500kV, 220kV hoàn thành thì không những công suất các nhà máy điện tại Ninh Thuận được phát 100% lên lưới mà còn có dư cho giai đoạn sau. Cụ thể, trạm biến áp do Trung Nam Group đầu tư có công suất lên đến 6.000 MW. Trong khi đó, đến cuối năm nay, tổng công suất các nhà máy điện gió và điện mặt trời của tỉnh Ninh Thuận mới đạt khoảng 1.200 MW nên còn dư rất nhiều. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay sẽ giải phóng hết công suất dư thừa mà trước kia không thể phát lên lưới. Việc giải phóng công suất nói trên tạo ra giá trị gia tăng rất lớn cho tỉnh. Cuối năm nay, tỉnh Ninh Thuận sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, tăng trưởng GDP sẽ đạt 11,2%. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc trung tâm TP Biên Hòa

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC giảm gần 2,5 triệu đồng/lượng

Sau khi lập đỉnh 62,4 triệu đồng/lượng trong ngày hôm trước, giá vàng SJC ngày 8-8 đã quay đầu giảm gần 2,5 triệu đồng/lượng cùng với đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Thị trường

Mead Johnson Nutrition Vietnam và Shopee hợp tác thực hiện chương trình “siêu ưu đãi” cho Enfagrow A+

Mead Johnson Nutrition Việt Nam - tập đoàn hàng đầu thế giới về các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em và Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan đã phối hợp thực hiện chương trình Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day cho các sản phẩm thuộc dòng sữa công thức Enfagrow A+ trong 3 ngày 09, 10, 11 tháng 08. 

Địa ốc

Đầu tư sinh lời lớn với shophouse và nhà phố thương mại tại Gem Sky World

Vị trí đắc địa, kiến trúc hiện đại, kết hợp nhiều công năng, cơ hội đầu tư sinh lợi lớn… là những yếu tố giúp shophouse và nhà phố thương mại luôn được giới đầu tư lựa chọn. Sắp tới, dự án 92,2ha Gem Sky World sẽ giới thiệu dòng sản phẩm đặc biệt này, hứa hẹn sẽ tiếp tục “làm nóng” thị trường bất động sản Long Thành. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn giúp các HTX sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế