Kiến nghị cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước để tăng thu ngân sách

SGGP
Sở Xây dựng TPHCM vừa báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, được giao cho sở này quản lý. 

Theo Sở Xây dựng, số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đang được sở quản lý là  7.921 căn nhà (9.683 hộ). Về nhà, đất tái định cư thuộc sở hữu nhà nước có 9.434 căn hộ và  2.254 nền đất, trong đó 5022  căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn. Nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu nhà nước có 53 căn.

Sở Xây dựng nhận định, nhiều vướng mắc trong quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được tháo gỡ như việc xác định thời điểm bố trí nhà để làm cở sở bán nhà sở hữu nhà nước. Đồng thời chủ sở hữu (UBND TPHCM) cũng đã ủy quyền cho cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng thực hiện một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhằm phát huy tính chủ động trong công tác quản lý, vận hành…

Hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành cho thuê để tăng thêm ngân sách cho nhà nước và chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Do đó Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công theo hướng bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác để tăng thêm nguồn thu cho nhà nước. Kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá, bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản nhà nước. 

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Kiến nghị Trung ương hỗ trợ 83.000 tỷ đồng

Ngày 26-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng xem xét, chỉ đạo về phương án đầu tư đường Vành đai 3 TPHCM. Trên cơ sở thống nhất giữa UBND TPHCM và UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, việc đầu tư khép kín đường Vành đai 3 TPHCM giai đoạn 2021-2026 là rất cần thiết.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn