Kiến nghị ưu đãi tín dụng để mua nhà tái định cư

(SGGP).- Đó là kiến nghị mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) với UBND TPHCM nhằm khuyến khích người dân bị ảnh hưởng từ các dự án về nhà ở tại các khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn TP.

HoREA nêu thực tế, hiện nay tại TPHCM có nhiều khu TĐC lớn như: Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), Phú Mỹ (quận 7), Bình An, An Phú (quận 2)..., nhưng đến nay vẫn chưa được lấp đầy. Trong đó, điển hình là khu TĐC Vĩnh Lộc B có 1.939 căn hộ và 529 nền nhà, nhưng mới có 306 căn hộ và 222 nền được bàn giao và bố trí dân vào ở, chiếm tỷ lệ khoảng 15%.

Theo HoREA, bên cạnh các nguyên nhân dẫn đến việc các khu TĐC chưa thu hút cư dân như: khu TĐC không phù hợp với nhu cầu mưu sinh của người dân, thiếu công ăn việc làm, e ngại phí quản lý hàng tháng, chất lượng một số công trình chưa tốt, thiếu các công trình tiện ích, kết nối giao thông không thuận lợi..., thì có nhiều trường hợp người dân không đủ khả năng tài chính để mua phần diện tích tăng thêm do căn hộ TĐC họ được bố trí lớn hơn diện tích nhà ở cũ trước đây nên họ phải mua lại phần chênh lệch này. Chính vì thế, HoREA đã đề xuất TP có cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi trong 15 năm (tương tự đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội) để tạo điều kiện cho người TĐC mua thêm phần diện tích chênh lệch (nếu có) để an cư tại các khu TĐC và các khu TĐC cũng không bị bỏ trống như hiện nay, gây lãng phí.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh quy hoạch tạo động lực phát triển mới cho TPHCM

Điều chỉnh quy hoạch tạo động lực phát triển mới cho TPHCM

Một số quan điểm lập điều chỉnh quy hoạch được xác định như: việc đẩy mạnh liên kết vùng, phát triển kinh tế biển gắn với mục tiêu hình thành chuỗi đô thị biển của vùng, kết hợp bảo vệ khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.