Kiên quyết xử lý sai phạm trong xây dựng

SGGP
Quận 9 là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nên nhu cầu xây dựng rất lớn. Tuy nhiên do địa bàn rộng nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Nhằm đảm bảo trật tự kỷ cương, UBND quận 9 đã kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm để chấn chỉnh trật tự xây dựng.

Mới đây nhất, sau khi phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, san lấp lấn chiếm sông - rạch tại khu đất tiếp giáp đường 6, phường Long Bình, UBND quận 9 đã kịp thời thành lập một tổ công tác tiến hành kiểm tra lại toàn bộ khu đất do bà Nguyễn Thị Nga là chủ sử dụng, rà soát lại toàn bộ quá trình sử dụng đất, các nội dung liên quan đến hoạt động xây dựng trên khu đất, xác minh công trình xây dựng. 

Qua kiểm tra, đo đạc hiện trạng thực tế khu đất và cập nhật các công trình xây dựng và trên cơ sở báo cáo của các đơn vị liên quan, UBND quận 9 đã chỉ đạo UBND phường Long Bình tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, đất đai, san lấp lấn sông - rạch. Qua kiểm tra, cá nhân vi phạm đã chấp hành tháo dỡ 1 công trình nhà gỗ. 

Đối với công trình nhà xưởng và công trình phụ của các Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX - TM Đúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh thuê mặt bằng của bà Nga, thì sau khi nhận được quyết định xử phạt, các công ty đã chấp hành hình thức nộp tiền phạt, nhưng chưa tháo dỡ công trình vi phạm nên UBND phường Long Bình đã ban hành 4 quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính. Quá trình thực hiện quyết định cưỡng chế, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh đã chấp hành tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xưởng. Còn các Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX - TM Đúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia có đơn kiến nghị xin được tồn tại công trình nhà xưởng xây dựng không phép từ 4 - 5 năm, hết thời gian này các công ty cam kết tự tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Qua xem xét đơn kiến nghị, lãnh đạo UBND quận 9 đã tiếp xúc với 3 công ty trên và xét thấy các công trình nói trên xây dựng trên đất không đúng với mục đích sử dụng, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt nên không đủ điều kiện để xem xét tồn tại. 

Đối với việc xử lý hành vi san lấp lấn sông - rạch, ngày 18-1-2019, UBND phường Long Bình lập biên bản về hành vi lấn, san lấp rạch bằng đất, đá. Hiện UBND phường Long Bình đã thực hiện xong phần cắm mốc ranh và đang thực hiện thuê đơn vị thi công, bố trí bãi chứa đất để phục vụ cho việc cưỡng chế khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

ĐÔNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.