Ký kết dự án “Tăng cường hệ thống và hoạt động tiêu chuẩn, hợp chuẩn”

*Ngày 26-11-2009, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) đã ký kết dự án “Tăng cường hệ thống và hoạt động tiêu chuẩn, hợp chuẩn”.

Được biết, mục đích chính của dự án nhằm tăng cường hệ thống và hoạt động của STAMEQ, cũng như các đơn vị liên quan về tiêu chuẩn và hợp chuẩn trong lĩnh vực thiết bị điện, điện tử. Các nội dung bao gồm: Tăng cường năng lực xây dựng chính sách về tiêu chuẩn và đánh giá phù hợp trong lĩnh vực thiết bị điện, điện tử; Tăng cường năng lực xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn trong lĩnh vực thiết bị điện, điện tử; Tăng cường năng lực công nhận, chứng nhận, thử nghiệm trong lĩnh vực thiết bị điện, điện tử.

K.T

*Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa nghiên cứu và ứng dụng thành công hai loại bếp nấu dùng năng lượng mặt trời. Bếp có dạng hình hộp và hình parabol, có chức năng thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời để đun nóng nước, nấu chín thức ăn... đặc biệt phù hợp với các hộ gia đình nghèo sống ở vùng sâu, vùng xa.

Theo đánh giá của những hộ dân dùng thử, chiếc bếp dùng để nấu ăn và đun nước hàng ngày sẽ tiết kiệm được khoảng 100.000 đồng/tháng tiền chất đốt; đối với các hộ gia đình buôn bán nhỏ, có thể tiết kiệm được khoảng 200.000 đồng/tháng...

T.B

*Sáng 27-11, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản phối hợp cùng Cục Sở hữu trí thệ Việt Nam tổ chức hội thảo “Hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ” tại TPHCM.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Tạ Quang Minh, cho biết sở hữu trí tuệ là tài sản vô hình, từ lâu đã có tỷ lệ cao trong tổng tài sản của các doanh nghiệp (tập đoàn Microsoft, tài sản trí tuệ chiếm tới 97,8% tổng kết cấu giá trị), nhưng ở nước ta, tài sản trí tuệ chưa được đánh giá đúng mức.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu… đã bàn hướng hợp tác giữa các viện, trường (nơi phát sinh nghiên cứu, sáng chế…) và các doanh nghiệp (nơi ứng dụng, sản xuất) để nâng cao giá trị của tài sản trí tuệ.

K.G

Các tin, bài viết khác