Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Cao Bá Quát

(SGGP).- Ngày 7-10, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Cao Bá Quát, hội thảo “Thân thế và sự nghiệp Cao Bá Quát” do Hội Nhà văn Việt Nam, Viện Văn học và Trung tâm Quốc học phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Văn Miếu, Hà Nội. Tới dự có đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu và đại diện dòng họ Cao.

Hội thảo đã nhận được nhiều bản tham luận của các học giả như Phong Lê, Mai Quốc Liên, Trần Đình Sử, Phan Văn Các, Ngô Văn Phú, Trần Nho Thìn... Các ý kiến tham luận không chỉ làm rõ hơn về thân thế, sự nghiệp Cao Bá Quát mà còn cho nhiều điều thú vị ẩn sau những giai thoại về ông.

Hiện tại, những tài liệu chính sử và dã sử về ông khá nhiều, thế nhưng xét riêng từng sự kiện của cuộc đời ông thì đó vẫn là một ẩn số hấp dẫn đối với nhiều học giả thời nay. Phần lớn những tác phẩm của Cao Bá Quát đã bị triều đình nhà Nguyễn tịch thu và tiêu hủy sau cái chết của ông.

Tuy nhiên, hiện cũng còn lại khoảng 1.300 bài thơ là một sự nghiệp đồ sộ không kém gì Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị đời Đường Trung Quốc… Sự nghiệp văn học của ông được tôn vinh là “thần Siêu, thánh Quát”.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.