Kỳ thi sạch

SGGP

- Mấy năm gần đây, cứ tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học là lên ruột. Dư luận thì phập phồng lo lắng, còn người tổ chức thi cũng đầy áp lực. Tùm lum giải pháp nghe có vẻ ghê, nhưng rốt cục năm nào thi cũng dính đủ thứ chuyện.

- Kỳ thi sắp tới, quyền chấm thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo giao về cho các trường đại học. Giới rành chuyện cho rằng các trường đại học không bị địa phương nào “nắm tóc”, nên sẽ độc lập trong việc chấm thi. Quy trình chấm trắc nghiệm năm nay cũng được đánh giá là chặt chẽ, để đảm bảo kết quả khách quan, công bằng.

- Gì chớ cứ nghe “đúng quy trình” ở xứ mình là thấy… run. Trật vuột đâu phải do lớp lang quy định trên giấy, mà do con người cụ thể chớ?

- Sự phát giác tiêu cực gây rúng động ở kỳ thi năm vừa rồi sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người liên quan. Rốt cuộc là phải tuân thủ pháp luật khi thực hành thi cử, chứ có gì xa lơ xa lắc đâu. Mà pháp luật đơn giản là cái gì bị cấm thì không được làm. Từ trên xuống dưới cứ rẹt rẹt vậy, lấy đâu ra kẽ hở để lách.

- Vết nứt nhỏ sẽ làm vỡ đê, nên ngành giáo dục phải dứt dạt với sự không nghiêm ngắn của chính mình. Kết quả thi cũng thể hiện công bằng xã hội, nên ai cũng mong chờ năm nay sẽ có một kỳ thi sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

“Dữ liệu” cho tương lai

“Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con đây” là lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đến thăm và tặng quà cho em L.H.H.T., một trong 177 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 tại quận 8, vào ngày 20-9.