Kỳ thi sạch

SGGP

- Mấy năm gần đây, cứ tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học là lên ruột. Dư luận thì phập phồng lo lắng, còn người tổ chức thi cũng đầy áp lực. Tùm lum giải pháp nghe có vẻ ghê, nhưng rốt cục năm nào thi cũng dính đủ thứ chuyện.

- Kỳ thi sắp tới, quyền chấm thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo giao về cho các trường đại học. Giới rành chuyện cho rằng các trường đại học không bị địa phương nào “nắm tóc”, nên sẽ độc lập trong việc chấm thi. Quy trình chấm trắc nghiệm năm nay cũng được đánh giá là chặt chẽ, để đảm bảo kết quả khách quan, công bằng.

- Gì chớ cứ nghe “đúng quy trình” ở xứ mình là thấy… run. Trật vuột đâu phải do lớp lang quy định trên giấy, mà do con người cụ thể chớ?

- Sự phát giác tiêu cực gây rúng động ở kỳ thi năm vừa rồi sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người liên quan. Rốt cuộc là phải tuân thủ pháp luật khi thực hành thi cử, chứ có gì xa lơ xa lắc đâu. Mà pháp luật đơn giản là cái gì bị cấm thì không được làm. Từ trên xuống dưới cứ rẹt rẹt vậy, lấy đâu ra kẽ hở để lách.

- Vết nứt nhỏ sẽ làm vỡ đê, nên ngành giáo dục phải dứt dạt với sự không nghiêm ngắn của chính mình. Kết quả thi cũng thể hiện công bằng xã hội, nên ai cũng mong chờ năm nay sẽ có một kỳ thi sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận